28/10/2023 20:20 GMT+7

Nga tố Ukraine lao drone trúng nhà máy điện hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định drone của Ukraine đã đâm trúng kho chất thải hạt nhân của Nhà máy điện hạt nhân Kursk.

Nhà máy điện hạt nhân Kursk được cho là bị drone Ukraine tấn công hôm 26-10 - Ảnh: TASS

Nhà máy điện hạt nhân Kursk được cho là bị drone Ukraine tấn công hôm 26-10 - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin RIA Novosti ngày 28-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông tin về vụ tấn công Nhà máy điện hạt nhân Kursk bằng máy bay không người lái (drone) của Ukraine hôm 26-10.

Bà Zakharova khẳng định: "Một trong ba drone được chứa đầy chất nổ đã đâm vào một kho chứa chất thải hạt nhân, gây thiệt hại lên tường bao. Hai chiếc còn lại đâm vào khu phức hợp nhà điều hành của nhà máy. Theo thông tin sơ bộ, các drone được dùng để tấn công nhà máy điện hạt nhân sử dụng linh kiện cung cấp bởi phương Tây".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích hành động trên cho thấy "chính quyền Kiev không từ một giới hạn nào, kể cả khủng bố hạt nhân". Bà chỉ ra rằng những cuộc tấn công như trên có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân kinh hoàng, làm ảnh hưởng đến nhiều nước lân cận và Ukraine biết rõ điều đó.

Bên cạnh đó, bà Zakharova còn khẳng định hành động trên của Ukraine chắc chắn đã có sự cho phép từ các nước phương Tây, nhưng không chỉ đích danh nước nào.

Những tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Matxcơva tuyên bố vừa ngăn chặn cuộc tấn công bằng drone của Ukraine nhắm vào Nhà máy điện hạt nhân Kursk.

Cuộc tấn công được cho là không gây thương vong. Các hoạt động của nhà máy Kursk vẫn diễn ra bình thường và mức độ phóng xạ ở đây không bị ảnh hưởng.

Nhà máy điện hạt nhân Kursk nằm ở phía tây nước Nga, gần biên giới với Ukraine. Đây là một trong ba nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Nga.

Từ khi chiến sự Ukraine bùng nổ ngày 24-2-2022, Matxcơva đã nhiều lần tố Kiev tấn công vào các khu vực quanh nhà máy này.

Ukraine hiện chưa phản hồi những cáo buộc trên.

Ukraine khẳng định Nga mất một lữ đoàn tại AvdiivkaUkraine khẳng định Nga mất một lữ đoàn tại Avdiivka

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói số lính Nga thiệt mạng tại thành phố chiến lược Avdiivka tương đương quân số một lữ đoàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên