11/04/2024 23:58 GMT+7

Nhật cảnh báo nếu Mỹ không giúp: Ukraine sẽ sụp đổ, Đông Á khủng hoảng mới

Phát biểu trước các nghị sĩ lưỡng viện Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo sự sụp đổ của Ukraine có thể gây ra cuộc khủng hoảng mới ở Đông Á.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu tại Quốc hội Mỹ ngày 11-4 - Ảnh: AFP

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu tại Quốc hội Mỹ ngày 11-4 - Ảnh: AFP

Trong chuyến thăm Washington ngày 11-4, Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định vai trò "không thể thiếu" của Mỹ trong các vấn đề thế giới, đặc biệt là Ukraine. Ông cho biết Tokyo cũng đang tiến hành nâng cấp quân sự mang tính lịch sử để hỗ trợ đồng minh của mình.

Bài phát biểu diễn ra trong bối cảnh khoản viện trợ 60 tỉ USD cho Ukraine bế tắc trong nhiều tuần qua vì Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Mike Johnson cương quyết bác bỏ.

"Nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ, bao lâu nữa hy vọng của Ukraine sẽ sụp đổ dưới sự tấn công dữ dội từ Matxcơva?

Nếu không có sự hiện diện của Mỹ, mất bao lâu nữa Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ phải đối mặt với những thực tế thậm chí còn khắc nghiệt hơn?", Hãng tin Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Nhật Bản cảnh báo.

Theo ông Kishida, thế giới đang ở một "bước ngoặt lịch sử", với tự do và dân chủ bị đe dọa, các nước mới nổi nắm giữ nhiều quyền lực kinh tế hơn và biến đổi khí hậu cũng như những bước tiến nhanh chóng về trí tuệ nhân tạo đang làm ảnh hưởng cuộc sống.

Dù vậy, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng thách thức lớn nhất đối với thế giới là từ Trung Quốc.

"Lập trường đối ngoại và các hành động quân sự hiện nay của Trung Quốc đặt ra thách thức chiến lược lớn nhất và chưa từng có, không chỉ đối với hòa bình và an ninh của Nhật Bản mà còn đối với hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế nói chung. Ukraine hôm nay có thể là Đông Á ngày mai", ông nói.

Trước đó, ông Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10-4 đã công bố kế hoạch hợp tác quân sự và các dự án từ tên lửa đến đổ bộ lên Mặt trăng, củng cố liên minh nhằm chống lại Trung Quốc và Nga.

Trong tuần này, tờ Global Times của Trung Quốc đã đăng bài xã luận chỉ trích Nhật Bản và Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực "kiềm chế" Trung Quốc.

Nga tiếp tục tấn công nhà máy năng lượng của Ukraine

Trong lúc sức tấn công của Ukraine giảm sút vì thiếu đạn dược, binh lính và sự hỗ trợ từ Mỹ, Nga đang tiếp tục đẩy mạnh tấn công hạ tầng của nước láng giềng.

Ngày 11-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã bắn hơn 40 tên lửa và dùng 40 máy bay không người lái đánh vào khu vực Kharkov và các "hạ tầng trọng yếu" khác trên khắp nước này.

Theo các quan chức Ukraine, cuộc tấn công đã phá hủy hoàn toàn nhà máy nhiệt điện Trypilska gần thủ đô Kiev. Phía Bộ Quốc phòng Nga nói rằng đợt tấn công nhằm đáp trả việc Ukraine đánh vào các cơ sở dầu và khí đốt của Matxcơva.

Ngoại trưởng Nga thăm Trung Quốc, bàn tình hình UkraineNgoại trưởng Nga thăm Trung Quốc, bàn tình hình Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định đã nhất trí với Trung Quốc rằng tình hình Ukraine không thể được xử lý mà không xét tới lợi ích của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên