09/04/2024 19:37 GMT+7

Ngoại trưởng Nga thăm Trung Quốc, bàn tình hình Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định đã nhất trí với Trung Quốc rằng tình hình Ukraine không thể được xử lý mà không xét tới lợi ích của Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (bên trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 9-4 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (bên trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 9-4 - Ảnh: REUTERS

Tình hình Ukraine là một trong những nội dung tâm điểm khi Ngoại trưởng Lavrov thăm Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 9-4, ông Lavrov cho hay Nga và Trung Quốc đồng ý với nhau rằng bất kỳ cuộc họp nào về tình hình Ukraine mà không xét tới lợi ích của Nga sẽ đều vô giá trị.

Nga cảm ơn vì Trung Quốc không thiên vị về tình hình Ukraine

Ông Lavrov cho biết Matxcơva rất cảm ơn lập trường trung lập, cân bằng của Trung Quốc trong vấn đề Ukraine, cũng như việc Bắc Kinh sẵn sàng đóng góp tích cực và giải quyết khủng hoảng bằng chính trị và ngoại giao.

"Chúng tôi đã thảo luận về tình hình gần đây xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine. Chúng tôi cùng các đồng nghiệp Trung Quốc ủng hộ kết luận rằng bất cuộc họp nào... bỏ qua lập trường của Nga, trong khi quảng bá cho cái gọi là công thức hòa bình của ông Zelensky đều xa rời thực tế và vô hiệu", ông Lavrov nói.

Nga và Ukraine đang trong năm thứ ba của cuộc xung đột kể từ khi Matxcơva phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine tháng 2-2022.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng trình bày một kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm, trong đó nhất quyết không nhường một phần đất nào đang bị Nga kiểm soát, đồng thời yêu cầu Nga phải rút quân.

Lập trường này tất nhiên không được Nga đón nhận. Ngoài bán đảo Crimea năm 2014, Matxcơva đã sáp nhập thêm bốn vùng tại Ukraine từ năm 2022 tới nay, và từng tuyên bố đó là những phần lãnh thổ vĩnh viễn của Nga.

Trong khi đó, Trung Quốc được xem là nhân tố quan trọng trong các cuộc thảo luận về tình hình Ukraine.

Ngoài vị thế một nước lớn, Trung Quốc còn có mối quan hệ ở giai đoạn "tốt nhất lịch sử" với Nga, do đó được kỳ vọng sẽ đóng góp tiếng nói đáng kể. Năm ngoái, Bắc Kinh cũng từng trình bày kế hoạch hòa bình 12 điểm cho Ukraine nhưng không được phương Tây nhiệt tình đón nhận.

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc và gặp ông Tập?

Liên quan tới quan hệ Nga - Trung, chuyến đi của ông Lavrov lần này được cho là bước chuẩn bị trước sự kiện tiếp xúc cấp cao giữa hai nước, cụ thể là một chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc.

Hôm 9-4, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch gặp gỡ, nhưng không nêu thêm chi tiết về thời gian ông Putin tới Bắc Kinh.

Khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Quả thực các cuộc tiếp xúc như vậy đã được lên kế hoạch, và chúng ta đều hiểu sự cần thiết của nó, dựa trên mối quan hệ hữu nghị cấp cao giữa Liên bang Nga và Trung Quốc", Reuters dẫn lời ông Peskov.

Trước đây, Reuters cũng từng đưa tin rằng ông Putin có thể thăm Trung Quốc vào tháng 5. Tuy nhiên tới nay chưa có thông tin nào xác nhận khung thời gian này.

Ông Putin muốn đưa Nga vào top 4 nền kinh tế lớn nhất thế giớiÔng Putin muốn đưa Nga vào top 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Tổng thống Vladimir Putin chỉ thị Chính phủ Nga phải đảm bảo để nước này lọt vào top 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên