09/04/2024 12:34 GMT+7

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ kêu gọi Hạ viện thông qua gói viện trợ cho Ukraine

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer kêu gọi Đảng Cộng hòa tại Hạ viện thông qua gói viện trợ hơn 60 tỉ USD cho Ukraine.

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer - Ảnh: REUTERS

Ngày 8-4, lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã phát biểu tại Thượng viện về các ưu tiên lập pháp trước mắt, trong đó có nhu cầu cung cấp viện trợ cho Ukraine.

Hồi tháng 2, Thượng viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật 95 tỉ USD về viện trợ nước ngoài, trong đó có hơn 60 tỉ USD cho Ukraine. Tuy nhiên dự luật này khó vượt qua ải Hạ viện, nơi Đảng Cộng hòa kiểm soát.

"Tôi kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Johnson và các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện dừng tình trạng tê liệt và thông qua dự luật bổ sung về an ninh quốc gia của Thượng viện. Tình hình ở Ukraine đang trở nên tuyệt vọng" - ông Schumer phát biểu ngày 8-4, theo trang democrats.senate.gov.

Ông nói dự luật viện trợ hơn 60 tỉ USD cho Ukraine đã "đóng bụi" trong 55 ngày, trong khi "những người bạn của chúng ta ở Ukraine đang chiến đấu và chết trên chiến trường mà không có sự hỗ trợ".

"Mỗi ngày trôi qua, Ukraine tiếp tục hết đạn dược, tiếp tục hết binh sĩ, và tiếp tục hết hy vọng có thể đuổi thành công lực lượng Nga ra khỏi biên giới của mình" - ông Schumer nói.

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ nhấn mạnh: "Nói thẳng ra, lý do lớn nhất khiến Ukraine thua trong cuộc chiến này là vì phe cực hữu trong Quốc hội Mỹ đã khiến Mỹ tê liệt hành động".

Ông Schumer lập luận bằng cách thông qua dự luật trên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson sẽ "làm điều đúng đắn cho Ukraine, cho nước Mỹ và cho nền dân chủ". Nếu không, Đảng Cộng hòa sẽ trao "chiến thắng to lớn" cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ phê duyệt gói viện trợ quân sự trị giá hơn 60 tỉ USD. "Cần phải nói rõ với Quốc hội Mỹ rằng nếu họ không giúp Ukraine thì Ukraine sẽ thua trong cuộc chiến này. Nếu Ukraine thua trận, các quốc gia khác sẽ bị tấn công" - ông Zelensky nói hôm 7-4.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và phe Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng chính quyền Biden cần ưu tiên giải quyết tình trạng mất an ninh ở biên giới trước thay vì tập trung gói viện trợ cho nước ngoài. Trước đây gói viện trợ nước ngoài nằm trong dự luật chi tiêu bao gồm cả gói về đảm bảo an ninh biên giới, nhưng sau đó đã được chính quyền Biden tách ra, chỉ còn các khoản viện trợ cho nước ngoài.

Ông Mike Johnson thời gian qua đã bác việc đưa ra bỏ phiếu dự luật này, song có khả năng dự luật sẽ được thảo luận khi Hạ viện nhóm họp lại từ ngày 9-4.

Tin tức thế giới 8-4: Ông Zelensky lo Tin tức thế giới 8-4: Ông Zelensky lo 'nếu Mỹ không giúp, Ukraine sẽ thua trong cuộc chiến này'

Ukraine lo sợ thua trận, kêu gọi Quốc hội Mỹ phê duyệt viện trợ; FAA điều tra sự cố mới với máy bay Boeing; Tỉ phú Mỹ Elon Musk kêu gọi thẩm phán Tòa án tối cao Brazil từ chức... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 8-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên