08/04/2024 06:42 GMT+7

Tin tức thế giới 8-4: Ông Zelensky lo 'nếu Mỹ không giúp, Ukraine sẽ thua trong cuộc chiến này'

Ukraine lo sợ thua trận, kêu gọi Quốc hội Mỹ phê duyệt viện trợ; FAA điều tra sự cố mới với máy bay Boeing; Tỉ phú Mỹ Elon Musk kêu gọi thẩm phán Tòa án tối cao Brazil từ chức... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 8-4.

Ông Zelensky cảnh báo:

Ông Zelensky cảnh báo: "Nếu Ukraine thua trận, các quốc gia khác sẽ bị tấn công" - Ảnh: FINANCIAL TIMES

Tin tức thế giới nổi bật: Xung đột Nga - Ukraine

* Ukraine kêu gọi Quốc hội Mỹ phê duyệt viện trợ, lo sợ "Ukraine thua trận và đến lượt các nước khác bị tấn công". Ngày 7-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ bị Nga đánh bại nếu Quốc hội Mỹ không phê duyệt gói viện trợ quân sự trị giá 60 tỉ USD.

"Cần phải nói rõ với Quốc hội Mỹ rằng nếu họ không giúp Ukraine, thì Ukraine sẽ thua trong cuộc chiến này. Nếu Ukraine thua trận, các quốc gia khác sẽ bị tấn công" - ông Zelensky phát biểu qua video, theo Hãng tin AFP.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm: "Rõ ràng khả năng phòng không hiện tại của Ukraine là không đủ và các đối tác của chúng tôi cũng thấy rõ điều đó. Thế giới phải thấy được nỗi đau mà Nga đang gây ra cho Kharkov... Các hệ thống phòng thủ trên thế giới có thể giúp ích, và tất cả những gì chúng tôi cần là ý chí chính trị để chuyển các hệ thống này tới Ukraine".

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ thông tin Nga đang lên kế hoạch tấn công châu Âu. "Đối với những cáo buộc cho rằng chúng tôi đang lên kế hoạch tấn công châu Âu sau Ukraine, điều này hoàn toàn vô nghĩa, chỉ nhằm mục đích đe dọa người dân của họ để buộc người dân phải tốn nhiều tiền của hơn" - ông Putin nói gần đây.

Ông Putin bác bỏ cáo buộc trên trong bối cảnh hiện nay một số nhà lãnh đạo châu Âu - đặc biệt ở các nước vùng Baltic, các nước Bắc Âu và các quốc gia giáp biên giới với Ukraine - đang lo lắng về khả năng nước họ trở thành mục tiêu tiếp theo nếu Matxcơva đánh bại Kiev.

* Nga tuyên bố phá hủy thiết bị không người lái trên biển do phương Tây cung cấp cho Ukraine. Ngày 7-4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này đã phá hủy một số khí tài có giá trị cao ở Ukraine, bao gồm các hệ thống phòng không, radar và các thiết bị không người lái trên biển do phương Tây cung cấp, theo Đài RT.

Các tin tức thế giới khác

* FAA điều tra vụ rơi nắp động cơ trên chiếc Boeing 737-800. Ngày 7-4, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) thông báo sẽ điều tra sau vụ nắp động cơ trên chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng bay Southwest Airlines rơi ra khi cất cánh ở thành phố Denver vào cùng ngày, theo Hãng tin Reuters.

Tỉ phú Mỹ Elon Musk kêu gọi thẩm phán Tòa án tối cao Brazil Alexandre de Moraes từ chức. Theo Hãng tin Reuters, ngày 7-4, ông Musk thách thức quyết định của thẩm phán này, khi thẩm phán yêu cầu mạng xã hội X (Twitter) của tỉ phú Musk phải chặn một số tài khoản.

* Bị bắt vì phóng hỏa bên ngoài văn phòng thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders ở bang Vermont. Theo Hãng tin Reuters, người đàn ông này là Shant Soghomonia, 35 tuổi, bị bắt hôm 7-4 sau khi phun một loại chất lỏng gần cửa văn phòng ông Sanders và đốt vào hôm 5-4.

* Hơn 90 người thiệt mạng ngoài khơi Mozambique. Theo Hãng tin AFP, ngày 7-4, chính quyền địa phương cho biết hơn 90 người thiệt mạng khi một chiếc phà chở đông người bị chìm ngoài khơi bờ biển phía bắc Mozambique trong lúc cố gắng tiếp cận một hòn đảo ngoài khơi tỉnh Nampula.

Tranh quý tìm chủ

Nhân viên nhà đấu giá Christie's điều chỉnh bức tranh

Nhân viên nhà đấu giá Christie's điều chỉnh bức tranh "Le melon entame" (vẽ năm 1760) của danh họa người Pháp Jean Simeon Chardin - bậc thầy về tranh vẽ tĩnh vật - hôm 5-4. Bức tranh này sẽ được đấu giá ở Paris - Ảnh: REUTERS

Tin tức thế giới 7-4: Ukraine muốn mua chịu vũ khí Mỹ sớm nhất có thểTin tức thế giới 7-4: Ukraine muốn mua chịu vũ khí Mỹ sớm nhất có thể

100.000 người Israel biểu tình chống chính phủ, Mexico đình chỉ quan hệ ngoại giao với Ecuador, ứng viên thân Nga đắc cử tổng thống Slovakia... là những tin tức thế giới đáng chú ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên