05/04/2024 17:00 GMT+7

Boeing bồi thường 160 triệu USD cho Alaska Airlines sau sự cố bung cửa trên không

Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã trả cho Alaska Airlines 160 triệu USD tiền bồi thường trong quý đầu tiên, sau vụ ngừng bay dòng 737 MAX 9.

Alaska Airlines cho biết kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực do các sự cố liên quan đến dòng 737 MAX 9 của Boeing - Ảnh: AFP

Alaska Airlines cho biết kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực do các sự cố liên quan đến dòng 737 MAX 9 của Boeing - Ảnh: AFP

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu ngừng bay dòng 737 MAX 9 của Boeing, sau sự cố máy bay của Alaska Airlines bung cửa trên không.

Trong hồ sơ công bố ngày 4-4, Alaska Airlines nói kết quả kinh doanh quý 1 của họ bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự cố kể trên, cùng với lệnh cấm bay dòng 737 MAX 9 kéo dài tới tháng 2.

Theo Hãng tin Reuters, khoản bồi thường 160 triệu USD từ Boeing tương đương với số lợi nhuận mà họ mất đi trong quý 1.

Giá cổ phiếu Alaska đã tăng 4,4% sau thông tin này. Cổ phiếu Boeing tăng gần 1%.

Không chỉ Alaska Airlines, Hãng hàng không United Airlines cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ việc cấm bay dòng 737 MAX 9 của Boeing.

Tuần trước, United Airlines đã yêu cầu phi công nghỉ không lương vào tháng tới. Việc cắt giảm nhân sự có thể kéo dài đến cuối năm 2024, do United Airlines đang đau đầu với vấn đề giao máy bay chậm của Boeing.

Khủng hoảng của Boeing bắt nguồn từ sự cố bung cửa trên không ở máy bay của Alaska Airlines, ngày 5-1 - Ảnh: AFP

Khủng hoảng của Boeing bắt nguồn từ sự cố bung cửa trên không ở máy bay của Alaska Airlines, ngày 5-1 - Ảnh: AFP

Vụ việc cung cấp cái nhìn ban đầu về cách Boeing xử lý khủng hoảng sau sự cố ngày 5-1. Kể từ đó, Boeing bị Chính phủ Mỹ giám sát chặt chẽ hơn, đồng thời giảm tốc độ sản xuất và giao máy bay.

Sản lượng máy bay 737 MAX của Boeing đã sụt giảm mạnh trong những tuần gần đây. FAA đã giới hạn chỉ tiêu sản xuất đối với Boeing xuống chỉ 38 máy bay mỗi tháng.

Dù vậy, trên thực tế sản lượng hằng tháng của Boeing thậm chí dao động dưới mức này và vào cuối tháng 3 đã giảm xuống mức một con số.

Tính đến tháng 2-2024, Boeing đã bàn giao 54 máy bay, trong đó có 42 máy bay MAX, giảm so với 66 chiếc được báo cáo trong hai tháng đầu năm 2023.

Trong khi đó, đối thủ châu Âu của Boeing là Airbus nhận 33 đơn đặt hàng trong hai tháng đầu của năm 2024, mà không có đơn đặt hàng nào bị hủy và đã giao 79 máy bay kể từ đầu năm.

Các vụ việc trên khiến cổ phiếu của Boeing mất 25% giá trị trong năm nay, giảm 40 tỉ USD so với định giá thị trường của hãng.

Boeing tìm tương lai mới hậu cải tổBoeing tìm tương lai mới hậu cải tổ

Ngày 25-3, giám đốc điều hành (CEO), chủ tịch hội đồng quản trị và lãnh đạo mảng máy bay thương mại của Tập đoàn Boeing đã cùng tuyên bố sẽ rời vị trí, báo hiệu đợt xáo trộn nhân sự sẽ làm thay đổi tương lai của nhà sản xuất máy bay này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên