10/04/2024 16:05 GMT+7

Mỹ đòi Trung Quốc chịu trách nhiệm nếu Nga thắng Ukraine, Bắc Kinh phản ứng mạnh

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Kurt Campbell cảnh báo Mỹ sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm nếu Nga giành chiến thắng ở Ukraine.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell - Ảnh: ASIA SOCIETY

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell - Ảnh: ASIA SOCIETY

Theo Hãng tin AFP, lời cảnh báo của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố gia hạn các cam kết hợp tác chung giữa Nga và Trung Quốc, trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 9-4.

Thứ trưởng Campbell - người vô cùng tâm huyết trong việc điều chỉnh các chính sách của Mỹ đối với châu Á - nói rằng việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực châu Âu là “sứ mệnh quan trọng nhất trong lịch sử Mỹ”.

Ông Campbell cảnh báo việc Matxcơva giành được quyền kiểm soát khu vực chiến sự ở Ukraine có thể dẫn đến “thay đổi cán cân quyền lực ở châu Âu theo chiều hướng mà họ không thể chấp nhận được”.

Lời cảnh báo của thứ trưởng Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Matxcơva tiếp tục tăng cường tấn công Ukraine, và trong khi Quốc hội Mỹ rơi vào bế tắc trong việc phê duyệt thêm viện trợ quân sự cho Ukraine.

“Chúng tôi đã trực tiếp trao đổi vấn đề này với Trung Quốc. Và nếu điều này tiếp diễn, nó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ - Trung. Chúng tôi sẽ không ngồi yên và nói rằng mọi thứ đều đang ổn”, ông Campbell cảnh báo Mỹ sẽ buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm nếu Nga giành được quyền kiểm soát các lãnh thổ ở Ukraine.

Không những vậy, cũng theo tiết lộ của Thứ trưởng Campbell, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi năm 2022 đã ra cảnh báo với các quan chức Trung Quốc về thông tin tình báo tiên đoán chiến sự ở Ukraine sẽ bùng nổ.

“Tôi không chắc họ có thật sự hoàn toàn tin tưởng chúng tôi hay không. Hoặc có thể họ nghĩ rằng đây chỉ là một vấn đề cỏn con, thay vì xem điều này là một động thái toàn diện”, ông Campbell bình luận về Bắc Kinh.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết thêm Trung Quốc đã cảnh giác trước những thất bại ban đầu của Nga, và nỗ lực hỗ trợ Matxcơva xây dựng lại “toàn bộ năng lực chiến đấu” sau những thất bại đó.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao này nhận định sau hơn 2 năm chiến sự, Nga gần như đã trang bị lại hoàn toàn quân lực và đang đặt ra mối đe dọa đáng kể đối với cả Ukraine và khu vực xung quanh.

Đáp trả bình luận của Thứ trưởng Campbell, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh Bắc Kinh và Matxcơva hoàn toàn có quyền tham gia hợp tác kinh tế và thương mại bình thường.

"Các hợp tác như vậy không nên bị can thiệp hoặc hạn chế, và Trung Quốc cũng không chấp nhận những lời chỉ trích hay áp lực nào từ bên ngoài", bà Mao phát biểu chiều 10-4.

Trước đó, Washington đã nhiều lần đe dọa trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh hỗ trợ Nga trong chiến sự ở Ukraine.

Các quan chức Mỹ cũng tung ra hàng loạt bằng chứng về việc Nga sử dụng vũ khí được chuyển từ Triều Tiên và Iran ngày càng nhiều để thúc đẩy cuộc xung đột. Trong khi đó, cả Triều Tiên và Iran đều là những quốc gia đang phải chịu nhiều lệnh trừng phạt nặng nề từ cộng đồng quốc tế.

Quan hệ Nga - Trung đang ở mức "tốt nhất lịch sử"

Trong chuyến thăm Trung Quốc hôm 8 và 9-4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận định mối quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn "tốt nhất lịch sử".

Trong cuộc họp ở Bắc Kinh ngày 9-4, Ngoại trưởng Lavrov cảm ơn lập trường trung lập, cân bằng của Trung Quốc trong vấn đề Ukraine, cũng như việc Bắc Kinh sẵn sàng đóng góp tích cực và giải quyết khủng hoảng bằng chính trị và ngoại giao.

"Chúng tôi đã thảo luận về tình hình gần đây xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine. Chúng tôi cùng các đồng nghiệp Trung Quốc ủng hộ kết luận rằng bất kỳ cuộc họp nào bỏ qua lập trường của Nga, trong khi quảng bá cho cái gọi là công thức hòa bình của ông Zelensky, đều là xa rời thực tế và vô hiệu", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga thăm Trung Quốc, bàn tình hình UkraineNgoại trưởng Nga thăm Trung Quốc, bàn tình hình Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định đã nhất trí với Trung Quốc rằng tình hình Ukraine không thể được xử lý mà không xét tới lợi ích của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên