19/03/2024 00:03 GMT+7

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên chuyển 7.000 container vũ khí cho Nga

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên chuyển 7.000 container vũ khí cho Nga và kinh tế Bình Nhưỡng cải thiện hơn nhờ thỏa thuận vũ khí này.

Các binh sĩ Triều Tiên tham gia cuộc tập trận ngày 15-3 tại một địa điểm không xác định - Ảnh: AFP

Các binh sĩ Triều Tiên tham gia cuộc tập trận ngày 15-3 tại một địa điểm không xác định - Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 18-3, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won Sik cho biết Triều Tiên ban đầu vận chuyển vũ khí bằng đường biển sang Nga. Tuy nhiên, "với một số tuyến hàng hải hiện bị đình chỉ, một số vũ khí đã được gửi qua đường sắt đến Nga", Hãng tin AFP dẫn lời ông Shin.

Theo Seoul, từ khoảng tháng 7-2023, Bình Nhưỡng đã chuyển tổng cộng 7.000 container vũ khí cho Nga, tăng thêm 300 so với ước tính vào tháng trước. Các container này có thể chứa đạn pháo cỡ 122mm và 152mm.

Trong báo cáo mới nhất, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã nhận được hơn 9.000 container chứa hàng viện trợ từ Nga.

"Tình hình kinh tế Triều Tiên rất tồi tệ, nhưng kể từ năm ngoái, tình hình liên quan đến lương thực và nhiên liệu đã được cải thiện đáng kể nhờ xuất khẩu vũ khí sang Nga", ông Shin cho biết.

Ông Shin cũng nghi ngờ rằng Nga có thể cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên, bất chấp các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm hạn chế chặt chẽ việc nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ của nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc dẫn chứng rằng Bình Nhưỡng phải thu hẹp quy mô các hoạt động huấn luyện mùa đông trong những năm gần đây do thiếu nhiên liệu nhưng đã mở rộng các cuộc diễn tập vào đầu năm nay.

Vào cuối năm ngoái, Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đã gửi hơn 1 triệu quả đạn pháo cho Nga, đổi lại Triều Tiên dường như đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Matxcơva trong việc phóng vệ tinh trinh sát quân sự.

Trong khi đó, Mỹ cũng ước tính Triều Tiên đã giao hơn 1.000 container thiết bị quân sự và đạn dược cho Nga vào thời điểm tháng 10-2023. Cáo buộc đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong chuyến thăm đó, ông Kim tuyên bố rằng quan hệ với Nga là "ưu tiên số một" của Triều Tiên.

Vũ khí Triều Tiên cung cấp cho Nga tại Ukraine nghi dùng linh kiện Mỹ, ÂuVũ khí Triều Tiên cung cấp cho Nga tại Ukraine nghi dùng linh kiện Mỹ, Âu

Một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên do quân đội Nga phóng ra ở Ukraine hồi tháng trước bị phát hiện có chứa hàng trăm bộ phận nguồn gốc từ các công ty ở Mỹ và châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên