04/04/2024 14:13 GMT+7

Ông Zelensky nói Nga chuẩn bị đưa thêm 300.000 quân đến Ukraine

Phát biểu tại cuộc họp hôm 3-4 ở thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đang chuẩn bị huy động thêm 300.000 quân đến tiền tuyến Ukraine vào đầu tháng 6 tới.

Các binh sĩ Ukraine di chuyển ở thị trấn Chasiv Yar ở khu vực Donetsk hôm 2-4 - Ảnh: NEWSWEEK

Các binh sĩ Ukraine di chuyển ở thị trấn Chasiv Yar ở khu vực Donetsk hôm 2-4 - Ảnh: NEWSWEEK

Theo tạp chí Newsweek, bình luận của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh tuyển quân nhập ngũ mùa xuân thường niên, kêu gọi 150.000 công dân nhập ngũ.

Phía tình báo quân sự Ukraine gần đây cũng dự đoán Nga có thể đang nhắm đến việc tăng cường các nỗ lực duy trì quân số sau cuộc bầu cử tổng thống hồi giữa tháng 3.

Cũng theo tờ tạp chí này, Matxcơva từng đối mặt với phản ứng từ người dân Nga khi Điện Kremlin đẩy mạnh tuyển quân để tăng cường phòng thủ.

Bộ Ngoại giao Nga vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về phát biểu của ông Zelensky.

Cũng trong ngày 3-4, Quốc hội Ukraine thông báo Tổng thống Zelensky đã ký luật giảm độ tuổi huy động quân từ 27 xuống 25 tuổi.

Động thái này giúp Ukraine tăng số lượng dân thường mà quân đội nước này có thể huy động vào hàng ngũ của mình.

Bà Oksana Zabolotna, nhà phân tích của Trung tâm Hành động Thống nhất, một cơ quan giám sát của Chính phủ Ukraine, nói với Hãng tin AP rằng việc hạ độ tuổi nhập ngũ có thể giúp quân đội nước này huy động thêm khoảng 50.000 quân.

Ngoài ra ông Zelensky còn ký một luật thứ hai yêu cầu những nam giới được miễn nghĩa vụ quân sự vì lý do khuyết tật phải trải qua một cuộc đánh giá y tế khác.

Tổng thống Ukraine cũng ký một luật nữa nhằm tạo ra cơ sở dữ liệu trực tuyến về những người đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Cả hai luật này đều có khả năng giúp quân đội tuyển mộ thêm nhiều người.

Châu Âu, NATO tranh cãi về đưa quân sang UkraineChâu Âu, NATO tranh cãi về đưa quân sang Ukraine

Những tranh cãi về kịch bản Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trực tiếp đưa quân đến chi viện cho Ukraine đặt ra bài toán sống còn cho tương lai của châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên