19/05/2023 06:35 GMT+7

Tin tức thế giới 19-5: Mỹ định giá viện trợ Ukraine 'lố' 3 tỉ USD?

Ukraine nói đẩy lùi tấn công của Nga vào Bakhmut; Mỹ định giá viện trợ Ukraine 'lố' 3 tỉ USD?... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 19-5.

Tin tức thế giới 19-5: Mỹ định giá viện trợ Ukraine lố 3 tỉ USD? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar - Ảnh: AFP

* Ukraine nói đẩy lùi tấn công của Nga vào Bakhmut

Ngàyy 18-5, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết các lực lượng của Kiev đã đẩy lùi các cuộc tấn công kéo dài cả ngày của Nga vào thành phố Bakhmut.

"Kẻ thù đã tập trung phần lớn lực lượng dự bị của họ tới Bakhmut và tăng cường sức mạnh đáng kể cho lực lượng này", bà Maliar thông báo trên Telegram, đồng thời cho biết tất cả các cuộc tấn công đều bị đẩy lùi.

* EU nói ông Putin "tống tiền" năng lượng châu Âu thất bại

Theo Hãng tin Reuters, ủy viên năng lượng châu Âu Kadri Simson cho biết nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm đe dọa châu Âu bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng đã thất bại. Song ông Simson cảnh báo năm tới sẽ vẫn còn nhiều thách thức.

Ông Simson đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng Địa Trung Hải của Liên minh châu Âu (EU) ở Malta.

Tại đây, ông cho biết khu vực Địa Trung Hải đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp EU ứng phó với một năm khủng hoảng năng lượng bởi "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga.

Tin tức thế giới 19-5: Mỹ định giá viện trợ Ukraine lố 3 tỉ USD? - Ảnh 2.

Các quân nhân Ukraine bắn súng cối ở tiền tuyến gần thành phố Bakhmut ở vùng Donetsk ngày 18-5 - Ảnh: REUTERS

* Lầu Năm Góc định giá viện trợ Ukraine "lố" 3 tỉ USD?

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ đã định giá thiết bị của Mỹ mà nước này gửi tới Ukraine cao hơn thực tế khoảng 3 tỉ USD. Theo đó, một trợ lý của Thượng viện Mỹ và một quan chức quốc phòng tiết lộ với Reuters trong ngày 18-5.

Hai quan chức quốc phòng cấp cao cho biết lỗi này là kết quả của việc gán giá trị cao hơn so với giá trị bảo đảm đối với vũ khí được lấy từ kho dự trữ của Mỹ, sau đó được vận chuyển đến Ukraine.

* Số phận trẻ em rơi máy bay Colombia chưa rõ

Hiện vẫn chưa rõ số phận của bốn đứa trẻ mất tích sau vụ tai nạn máy bay ở miền nam Colombia hôm 18-5.

Trước đó, Tổng thống Gustavo Petro đã xóa một tweet về việc chúng đã được tìm thấy còn sống. Ông Petro cũng cập nhật một thông báo mới rằng các báo cáo về việc phát hiện ra chúng chưa được xác nhận và cuộc tìm kiếm vẫn đang tiếp diễn. 

Các bé đã mất tích kể từ ngày 1-5, khi chiếc máy bay chở chúng rơi ở khu vực rừng rậm.

Tin tức thế giới 19-5: Mỹ định giá viện trợ Ukraine lố 3 tỉ USD? - Ảnh 3.

Những người di cư không có nơi ở khi đến Chicago, tìm nơi trú ẩn an toàn tại sở cảnh sát ngày 17-5 - Ảnh: REUTERS

* Người di cư ngủ trong đồn cảnh sát Chicago vì thiếu cơ sở trú ẩn

Theo Reuters, thị trưởng mới của Chicago đang vật lộn với việc làm thế nào để chứa hàng trăm người di cư đến trên xe buýt từ biên giới Mỹ - Mexico.

Một số người di cư buộc phải ngủ trong đồn cảnh sát. Các cơ sở trú ẩn gặp áp lực lớn sau khi lượng người vượt biên gia tăng vào đầu tháng này.

Trong khi đó, các quan chức Chicago cho biết họ không đủ khả năng thuê phòng khách sạn cho tất cả những người di cư đến và đã thúc ép liên bang tài trợ nhiều hơn.

* Lũ lụt ở Ý giết chết ít nhất 13 người, phá hủy nhà cửa và trang trại

Thống đốc vùng Emilia-Romagna cho biết lũ lụt đã giết chết ít nhất 13 người ở khu vực phía bắc nước Ý này, gây thiệt hại hàng tỉ euro và ảnh hưởng nặng nề đến ngành nông nghiệp.

Những trận mưa xối xả trong tuần này đã tàn phá phía đông của khu vực, được gọi là Romagna. Trận mưa cũng gây ra tới 300 vụ lở đất, 23 con sông bị tràn, khoảng 400 con đường bị hư hỏng hoặc phá hủy và 42 thành phố bị ngập lụt.

Bán nước uống

Người đàn ông quấn quanh cổ nhiều bình rỗng để châm nước và sau đó bán cho người dùng ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ ngày 18-5 - Ảnh: REUTERS

Người đàn ông quấn quanh cổ nhiều bình rỗng để châm nước và sau đó bán cho người dùng ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ ngày 18-5 - Ảnh: REUTERS

Ukraine công bố vượt qua làn sóng không kích Ukraine công bố vượt qua làn sóng không kích 'chưa từng có' từ Nga

Hôm 18-5, Ukraine cho biết họ đã bắn hạ gần như toàn bộ loạt tên lửa của Nga chỉ trong một đêm. Ukraine gọi các đợt tấn công mới nhất là một làn sóng không kích 'chưa từng có' vào thủ đô Kiev.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên