18/05/2023 20:57 GMT+7

Nga đóng băng tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán Phần Lan tại Matxcơva

Phía Nga xác nhận đã đóng băng các tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán Phần Lan tại Matxcơva khi quan hệ giữa nước này với phương Tây đang ngày càng xấu đi.

Nga đóng băng tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán Phần Lan tại Matxcơva - Ảnh 1.

Trước cửa Đại sứ quán Phần Lan tại Matxcơva, Nga - Ảnh: Moska News Agency

Theo Hãng tin AFP, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto vào tuần này cho biết các tài khoản ngân hàng của đại sứ quán nước này tại Matxcơva và lãnh sự quán ở St. Petersburg (Nga) đã bị đóng băng từ cuối tháng 4.

Ngày 18-5, Điện Kremlin lên tiếng xác nhận chính họ đã đóng băng các tài khoản này.

"Chúng tôi đang phản ứng với một tình huống được tạo ra bởi chính quyền của các quốc gia phương Tây, trong đó, rất tiếc, có Phần Lan", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới.

Nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) khác cho biết cũng gặp vấn đề trong giao dịch ngân hàng ở Nga.

Ngoại trưởng Haavisto đã yêu cầu Nga làm rõ hành động này, nói thêm rằng Phần Lan không hề làm gián đoạn bất cứ hoạt động ngân hàng nào của Đại sứ quán Nga ở Helsinki.

Đáng nói, việc đóng băng tài khoản ngân hàng này diễn ra trùng với thời điểm Tập đoàn Fortum (thuộc sở hữu của Chính phủ Phần Lan) thông báo đã bị Nga nắm quyền kiểm soát công ty con của họ ở nước này. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn việc tiếp quản công ty này ở Matxcơva.

Ông Haavisto chỉ trích hành động "không thân thiện" này từ phía Nga và cho biết "không thể và sẽ không" bỏ qua.

Phía Phần Lan suy đoán quyết định của Nga liên quan trực tiếp đến lệnh trừng phạt mà các quốc gia EU đang áp dụng lên Nga, trong bối cảnh cuộc xung đột đang ngày càng leo thang ở Ukraine. Đến nay, EU đã áp dụng 10 vòng trừng phạt lên Nga, phản ứng trước chiến dịch quân sự đặc biệt của họ ở Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin nói hôm 24-4 rằng các biện pháp trừng phạt đối với Matxcơva là "con dao hai lưỡi" và đang gây thiệt hại cho chính các nước châu Âu.

NATO trong ý thức quốc gia của Phần LanNATO trong ý thức quốc gia của Phần Lan

TTCT - Việc Phần Lan gia nhập NATO đã gây ồn ào suốt tuần qua. Mỗi bên có cách giải thích hay tố cáo khác nhau. Thiết tưởng, cần nghe nhất là những giải thích từ chính Helsinki về "những thay đổi trong môi trường an ninh".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên