18/05/2023 18:31 GMT+7

Tàu nghiên cứu Trung Quốc đi vào EEZ của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao nói gì?

Bộ Ngoại giao ngày 18-5 một lần nữa khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông.

Tàu cá Trung Quốc đi vào EEZ của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao nói gì? - Ảnh 1.

Bà Phạm Thu Hằng - phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về phản ứng trước các thông tin tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định:

"Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển tại Biển Đông, được xác định theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS) năm 1982".

Bà Hằng cũng cho biết Việt Nam có quan điểm nhất quán với các vụ việc xâm phạm vùng biển, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

"Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng đã và đang triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam", phó phát ngôn nhấn mạnh.

Philippines đặt phao định hướng trong vùng EEZ, Việt Nam "kiên quyết phản đối"

Cũng tại họp báo, Tuổi Trẻ Online đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Philippines đặt các phao định hướng cắm cờ Philippines trong vùng biển quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Vì vậy, Bộ Ngoại giao "kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam" với quần đảo này.

Trước đó, ngày 14-5, lực lượng tuần duyên Philippines cho biết họ đã thiết lập năm phao mang quốc kỳ Philippines từ ngày 10 đến 12-5 tại năm khu vực có phạm vi 322km, bao gồm cả Đá Ba Đầu (Whitsun Reef), nơi hàng trăm tàu hải cảnh Trung Quốc đã neo đậu năm 2021.

Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bộ Ngoại giao yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, luật pháp quốc tế, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đóng góp thiết thực và tích cực, tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Việt Nam phản đối Trung Quốc mở nhà hàng lẩu ở Hoàng SaViệt Nam phản đối Trung Quốc mở nhà hàng lẩu ở Hoàng Sa

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 18-5, Bộ Ngoại giao được hỏi về phản ứng trước vụ việc Trung Quốc ngang nhiên mở nhà hàng lẩu trên quần đảo Hoàng Sa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên