10/05/2023 18:41 GMT+7

Bộ Nông nghiệp: Trung Quốc đơn phương cấm đánh cá trên Biển Đông là 'vô giá trị'

Trước việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh cá trên Biển Đông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương động viên ngư dân bám biển đánh bắt bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp: Trung Quốc đơn phương cấm đánh cá trên Biển Đông là vô giá trị - Ảnh 1.

Tàu cá Việt Nam thả neo tại khu vực quần đảo Trường Sa - Ảnh: C.TUỆ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố ven biển về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn trên Biển Đông.

Công văn nêu vừa qua Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn năm 2023, cấm toàn bộ các nghề và các tàu dịch vụ hậu cần đánh bắt thủy sản hoạt động trừ nghề câu trong thời gian từ ngày 1-5 đến 16-8, tại vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc trở lên trong đó bao gồm cả phạm vi vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển thông báo ngay cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc. 

Đồng thời khẳng định việc Trung Quốc đơn phương tạm ngừng đánh cá tại vùng biển có phạm vi xác định nêu trên đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông và không có giá trị.

Các địa phương tiếp tục động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển. Kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động khai thác thủy sản của tàu cá trên các vùng biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá, có biện pháp cảnh báo cho các tàu cá khi cần thiết và đặc biệt quản lý chặt chẽ việc xuất/cập bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này.

Đồng thời, tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 49-2021 của bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 02462.737.323.
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá tại Biển ĐôngViệt Nam lên tiếng việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá tại Biển Đông

TTO - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0