25/07/2023 12:20 GMT+7

Tin người nước ngoài, mất 15 tỉ còn bị bắt giam

Vợ chồng bà Nhạn đã mượn của bạn hơn 15 tỉ đồng để trả phí nhằm nhận được số tiền 850.000 USD của một người nước ngoài “hỗ trợ”. Không chỉ bị lừa mất tiền, vợ chồng này còn bị bắt giam.

Cơ quan công an khám xét nơi ở của vợ chồng bà Nhạn - Ảnh: H.B.

Cơ quan công an khám xét nơi ở của vợ chồng bà Nhạn - Ảnh: H.B.

Ngày 25-7, Công an Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam vợ chồng Hoàng Thị Hồng Nhạn (52 tuổi), Nguyễn Phước Hùng (54 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vợ chồng bà Nhạn đã mượn tiền của bạn để chuyển cho một người nước ngoài và bị lừa mất tiền.

Qua điều tra xác định vợ chồng bà Nhạn quen biết với bà H.T.K.N. (trú Đà Nẵng) từ nhiều năm.

Khoảng đầu năm 2022, vợ chồng bà Nhạn nói với bà N. cần mượn tiền nhằm nộp các khoản chi phí để nhận được số tiền 850.000 USD từ nước ngoài. Bà N. đã cho vợ chồng bà Nhạn mượn hơn 15 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau đó bà N. phát hiện sự việc không như vợ chồng bà Nhạn nói nên đòi lại tiền nhưng bất thành. Bà N. đã làm đơn tố cáo gửi công an.

Bước đầu, bà Nhạn khai năm 2008 tham gia một hội thảo tại Mỹ và quen biết người đàn ông tên Mark, người có công ty chuyên xây dựng ở các nước Trung Đông. Sau hội thảo, qua mạng xã hội, hai bên có trao đổi với nhau vài lần.

Đến năm 2021, Mark liên lạc với bà Nhạn hỏi mượn tiền để trả nợ khi thực hiện công trình. Bà Nhạn đã chuyển 38.000 USD thông qua việc mua tiền điện tử.

Những lần trao đổi sau, bà Nhạn có kể với Mark về tình hình tài chính công ty của mình ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) rất khó khăn. Nghe vậy, Mark hứa sẽ giúp đỡ.

Mark nói rằng công ty của mình đã thực hiện xong gói hợp đồng tại Senegal và được thanh toán số tiền 850.000 USD, nhưng không biết cách chuyển số tiền này về Việt Nam. Vì vậy, người này hướng dẫn bà Nhạn liên hệ với một luật sư tên Sidy để được hỗ trợ.

Qua mạng xã hội, "luật sư" đã hướng dẫn bà Nhạn làm thủ tục nhận tiền. Sau khi thực hiện theo yêu cầu, bà Nhạn rút tiền thì hệ thống báo lỗi. "Luật sư" báo lại là cần đóng các loại phí như chống rửa tiền, chống khủng bố… mới giao dịch được.

Sidy hướng dẫn bà Nhạn vào một sàn giao dịch điện tử nộp phí. Để có tiền, bà Nhạn đã mượn của vợ chồng bà N.. Tất cả số tiền mượn được, bà Nhạn chuyển vào tài khoản theo hướng dẫn của luật sư và bị lừa mất hết.

Mất tiền tỉ vì "sập bẫy" làm cộng tác viên online "việc nhẹ lương cao"Mất tiền tỉ vì 'sập bẫy' làm cộng tác viên online 'việc nhẹ lương cao'

Theo công an, những người bị kẻ xấu lừa làm cộng tác viên online đa phần là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên