19/11/2021 16:27 GMT+7

Bắt nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn 'tạo email gần giống' do người nước ngoài cầm đầu

ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG
ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG

TTO - Ngày 19-11, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết vừa bắt 5 người lừa đảo bằng thủ đoạn tạo email gần giống với email của các doanh nghiệp để yêu cầu chuyển tiền, do một người Nigeria chủ mưu.

Bắt nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn tạo email gần giống do người nước ngoài cầm đầu - Ảnh 1.

Uzoh Emmanuel tại cơ quan công an - Ảnh: QUỲNH GIANG

Cụ thể, nhóm tội phạm này do Uzoh Emmanuel (37 tuổi, quốc tịch Nigeria) cầm đầu. Giúp sức cho Uzoh Emmanuel có 4 người Việt Nam gồm Nguyễn Thị Hạnh (40 tuổi, trú Đồng Nai), Phạm Thanh Dũng (36 tuổi), Vũ Thành Trung (36 tuổi, cùng quê Tiền Giang), Nguyễn Thị Vinh (40 tuổi, trú quận 5, TP.HCM).

Cuối tháng 10-2021, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận tin báo của Công ty P.C về việc họ bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 110.000 USD.

Theo đó, quá trình thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa cho Công ty J.W, ngày 18-10, Công ty P.C nhận được thông báo của đối tác cho biết, Công ty J.W đã thanh toán bằng hình thức chuyển khoản gần 110.000 USD. Tuy nhiên, số tiền này lại được chuyển vào tài khoản của Công ty TNHH Samar For Import (gọi tắt là Công ty Samar).

Lý do J.W chuyển tiền thanh toán vào tài khoản của Công ty Samar là vì ngày 14-10, Công ty J.W nhận được email thông báo từ Công ty P.C với nội dung "đơn vị thụ hưởng số tiền hàng trên là Công ty Samar".

Cơ quan công an xác định địa chỉ email gửi thông báo trên cho Công ty J.W không phải của Công ty P.C mà có đặc điểm gần giống với email của công ty này.

Ngay lập tức, công an đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản của Công ty Samar. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Công ty Samar do Vũ Thành Trung làm giám đốc, đăng ký trụ sở hoạt động tại quận Gò Vấp, TP.HCM nhưng thực tế không hoạt động gì.

Bắt nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn tạo email gần giống do người nước ngoài cầm đầu - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Hạnh lúc mới bị bắt - Ảnh: QUỲNH GIANG

Mở rộng điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Công an Bà Rịa - Vũng Tàu xác định năm 2017, thông qua mạng xã hội, Nguyễn Thị Hạnh quen biết Uzoh Emmanuel và sinh sống với nhau như vợ chồng tại một căn hộ cao cấp ở TP.HCM.

Tháng 8-2021, Uzoh Emmanuel yêu cầu người tình tìm các công dân Việt Nam để thuê họ đứng tên thành lập doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp được đặt theo thông tin do Uzoh Emmanuel cung cấp và có tài khoản riêng. Mục đích để Uzoh Emmanuel và đồng bọn ở nước ngoài lừa đảo. Nếu trót lọt, Hạnh và những người đứng tên thành lập công ty được hưởng 10%.

Sau đó, Hạnh đề nghị Nguyễn Thị Vinh "tuyển người" để thành lập doanh nghiệp. Vinh câu kết với Phạm Thanh Dũng và Vũ Thành Trung đứng ra đăng ký thành lập 11 doanh nghiệp do hai người làm giám đốc.

Bắt nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn tạo email gần giống do người nước ngoài cầm đầu - Ảnh 3.

Con dấu và giấy phép do Dũng, Trung làm giám đốc - Ảnh: QUỲNH GIANG

Để lừa nạn nhân, Uzoh Emmanuel và các đồng phạm của mình ở nước ngoài đột nhập trái phép vào hệ thống máy tính nội bộ của các doanh nghiệp để thu thập tài liệu, thông tin về hoạt động của họ.

Từ đó, nhóm này tạo các email có đặc điểm gần giống với email của doanh nghiệp. Tiếp đến là soạn thảo thông báo đến đối tác của họ, rồi yêu cầu chuyển tiền mua hàng vào tài khoản của các công ty do Trung và Dũng làm giám đốc.

Với thủ đoạn này, cuối tháng 8-2021, nhóm lừa đảo trên đã lừa được số tiền hơn 6 tỉ đồng của một doanh nghiệp có trụ sở tại châu Âu. Trong vụ này, Hạnh được hưởng hơn 260 triệu, Vinh và Dũng được chia 366 triệu đồng. Số còn lại Uzoh Emanuel chuyển ra nước ngoài.

Hiện Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng mở rộng điều tra vụ án.

Sau khi tiền từ Công ty J.W được chuyển vào tài khoản của mình, Trung và các đồng phạm đến ngân hàng rút nhưng được thông báo đã bị phong tỏa.

Biết hành vi của mình bị lộ, nhóm người này tính vượt biên ra nước ngoài lẩn trốn nhưng đã bị Công an Bà Rịa - Vũng Tàu bắt tại TP.HCM.

Bắt nhóm người nước ngoài lừa đảo qua mạng gần 7 tỉ đồng Bắt nhóm người nước ngoài lừa đảo qua mạng gần 7 tỉ đồng

TTO - Các nghi phạm mạo danh cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án để lừa các nạn nhân gửi tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.

ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên