19/06/2018 07:38 GMT+7

Bắt nhóm người nước ngoài lừa đảo qua mạng gần 7 tỉ đồng

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Các nghi phạm mạo danh cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án để lừa các nạn nhân gửi tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.

Bắt nhóm người nước ngoài lừa đảo qua mạng gần 7 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nhóm 6 người Đài Loan bị công an tạm giữ do lừa đảo - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Sáng 19-6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang tạm giữ hình sự 12 nghi phạm, trong đó có 6 người mang quốc tịch Đài Loan để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không tố giác tội phạm.

Các bị can bị tạm giữ gồm 6 người Đài Loan gồm: Chung Shao Teng, Chang Seng Ping, Chang Chia Pin, Bian Zong Xun, Chang Fu Lung và Lo Yu Hsuan.

6 nghi can người Việt Nam gồm: Huỳnh Hoàng Ân (25 tuổi), Đoàn Văn Quân (27 tuổi), Nguyễn Minh Trương (27 tuổi), Đinh Chí Quyền (29 tuổi, cùng ngụ Tây Ninh), Trần Huỳnh Phúc (25 tuổi, TP Đà Nẵng) và Lê Văn Sửu (33 tuổi, Hà Tĩnh).

Theo hồ sơ điều tra, đầu tháng 6-2018 Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam nhận được đơn trình báo của bà H.T.P. (trú huyện Đại Lộc, Quảng Nam) về việc bị một nhóm người lừa đảo qua điện thoại chiếm đoạt số tiền hơn 1,9 tỉ đồng.

Cụ thể, bà P. nhận được cuộc gọi tự xưng là Hải, hiện đang công tác tại Tổng cục Cảnh sát đóng tại TP.HCM và đọc chính xác số CMND, ngày cấp của bà. Người này thông báo hai tài khoản ngân hàng của bà có liên quan đến đường dây mua, bán ma túy xuyên quốc gia đang bị điều tra.

Để đảm bảo tính bí mật, người này đề nghị bà P. không được tiết lộ thông tin điều tra với người thứ hai và chuyển hết tiền vào tài khoản của một người tên Đ.V.Q tại Ngân hàng Sacombank chi nhánh quận 5, TP.HCM để đảm bảo vì tài khoản của bà P. bị rò rỉ thông tin.

Tin là thật nên bà P. rút hết số tiền gửi tại ngân hàng chuyển vào tài khoản trên hơn 1,9 tỉ đồng, các đối tượng trên gọi điện yêu cầu bà P. đốt hết các chứng từ liên quan.

Sau khi nhận đơn trình báo, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an tỉnh Tây Ninh và TP.HCM thu thập tài liệu, chứng cứ và bắt giữ 12 nghi phạm trên.

Theo cơ quan điều tra, nhóm nghi phạm trên thông qua mạng internet tìm kiếm thông tin các cá nhân tại Việt Nam và sử dụng mạng internet gọi điện bằng VOIP là tổng đài ảo mua phần mềm trên mạng, tự tạo ra một số điện thoại bất kỳ, khi gọi sẽ hiện trên máy người nghe cho người Việt Nam.

Các nghi phạm mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án để lừa đảo các nạn nhân gửi tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.

Từ đầu tháng 5-2018 đến giữa tháng 6-2018, nhóm người trên đã lừa đảo nhiều nạn nhân với số tiền gần 7 tỉ đồng.

Giả danh công an gọi điện thoại lừa đảo, chiếm đoạt tiền Giả danh công an gọi điện thoại lừa đảo, chiếm đoạt tiền

TTO - Kẻ giả danh xưng thượng tá, phó trưởng phòng cảnh sát hình sự, hù nạn nhân chuyển một số tiền lớn vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên