Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Phạt tù 2 phụ nữ cấu kết với người nước ngoài lừa đảo

30/10/2019 09:34 GMT+7

TTO - Chỉ làm quen với người nước ngoài trên mạng xã hội, hai phụ nữ ở Việt Nam đã nói mình là quân nhân, doanh nhân có quốc tịch Hoa Kỳ…, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ của người khác.

Phạt tù 2 phụ nữ cấu kết với người nước ngoài lừa đảo - Ảnh 1.

Hai bị cáo Trần Thị Thùy Hương (ngồi) và Châu Thị Bích Hồng bị xét xử trước tòa - Ảnh: T.LONG

Ngày 29-10, TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt Trần Thị Thùy Hương ((34 tuổi, ngụ ở quận 8, TP.HCM) 13 năm tù và Châu Thị Bích Hồng (39 tuổi, quê quán TP Hà Tiên, Kiên Giang) 12 năm tù. Buộc Hương phải trả lại 900 triệu đồng và Hồng trả lại 1,09 tỉ đồng cho các bị hại.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Bình và lời khai của Hương và Hồng trước tòa, Hương đi du lịch tại Campuchia và làm quen với 3 người đàn ông gốc Phi, trong đó có người tên là Chuwumeka từng đến TP.HCM và qua mạng Zalo đã kết bạn với Hồng. 

Sau một thời gian trao đổi làm quen, 3 người này thông báo có tiền, quà giá trị lớn gửi về Việt Nam để tặng, muốn nhận được tiền, hàng, bắt buộc phía bạn bè Việt Nam phải đóng một khoản tiền vào các tài khoản do nhóm người nước ngoài giới thiệu.

Từ tháng 6 đến tháng 12-2018, qua chỉ đạo của nhóm người nước ngoài này, Hương đã mở 13 tài khoản tại 11 ngân hàng ở TP.HCM với tổng số tiền được nộp vào các tài khoản này gần 8,5 tỉ đồng. Hồng mở 9 tài khoản tại 9 ngân hàng tại TP.HCM và thực hiện 29 lần rút tiền với tổng số tiền trên 4,64 tỉ đồng.

Cả hai bị cáo cũng khai việc mở tài khoản cá nhân đều thực hiện theo sự chỉ đạo của nhóm người nước ngoài này. Sau khi mở tài khoản xong thì bàn giao lại cho họ sử dụng mà không hề quan tâm.

Nhiều người đã bị Hương và Hồng cùng nhóm người nước ngoài này lừa đảo chiếm đoạt tiền, trong đó ở tỉnh Quảng Bình có hai người. Cụ thể, chị Hoàng Thị Th. (ngụ ở thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) chuyển vào tài khoản Trần Thị Thùy Hương mở tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín với số tiền 745 triệu đồng. Sau đó Hương được chia 1.500 USD. Chị Th. cũng chuyển vào tài khoản Châu Thị Bích Hồng tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, sau đó Hồng đã hai lần rút tiền và chiếm đoạt 1,09 tỉ đồng của chị Th. Anh Trần Đức H. (ngụ ở xã Thuận Đức, TP Đồng Hới) cũng chuyển 155 triệu đồng vào tài khoản mang tên Trần Thị Thùy Hương mở tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Trần Thị Thùy Hương, ngoài việc mở các tài khoản ở ngân hàng còn bằng thủ đoạn nhiều lần gọi điện thoại cho người bị hại giả danh nhân viên chuyển hàng quốc tế, nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đề nghị họ gửi tiền vào tài khoản của mình để được nhận tiền, quà từ nước ngoài chuyển về...

LAM GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận