11/04/2023 09:15 GMT+7

Mua bán tài khoản ngân hàng, tiếp tay người nước ngoài lừa đảo

Sáng 11-4, TAND TP Đà Nẵng xét xử 3 bị cáo về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo đã mua bán tài khoản ngân hàng, tiếp tay người nước ngoài lừa đảo.

Phiên tòa xét xử 3 bị cáo về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Đ.C.

Phiên tòa xét xử 3 bị cáo về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Đ.C.

Các bị cáo gồm: Hồ Văn Nghĩa (27 tuổi, trú tỉnh Vĩnh Long), Nguyễn Duy Phương (34 tuổi, trú TP.HCM), Nguyễn Văn Đô (22 tuổi, trú tỉnh An Giang).

Theo cáo trạng, Nghĩa được Nguyễn Thị Bích Tuyền (trú tỉnh Đồng Tháp) đề nghị mở tài khoản ngân hàng để bán lại với giá 2,5 triệu đồng/tài khoản. Nghĩa đăng ký mở 10 tài khoản khác nhau và tìm người khác mở tài khoản giao cho Tuyền để hưởng tiền chênh lệch.

Tuyền giới thiệu Nghĩa quen với một người Malaysia tên Jackson Liew. Người này thuê căn hộ tại TP.HCM để Nghĩa và Tuyền ở, tìm người mở tài khoản ngân hàng. Năm 2020, Tuyền bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt giam. 

Hình thức lừa là gọi điện thoại giả danh công an, thông báo bị hại liên quan đến các chuyên án đang bị điều tra.

Sau đó, yêu cầu bị hại mua điện thoại có kết nối mạng Internet, mở tài khoản ngân hàng có đăng ký dịch vụ Internet banking, nộp tiền vào các tài khoản này rồi cài đặt ứng dụng có logo "Bộ Công an" và kích hoạt ứng dụng, nhập các thông tin theo yêu cầu. Qua đó, chiếm quyền sử dụng điện thoại, chuyển toàn bộ số tiền có trong tài khoản của bị hại đến tài khoản khác, hoặc yêu cầu bị hại nộp tiền vào tài khoản do đối tượng chỉ định.

Nghĩa liên hệ Phương để yêu cầu mở tài khoản hoặc tìm người mở tài khoản ngân hàng. Phương biết rõ Nghĩa dùng tài khoản để nhận tiền lừa đảo chiếm đoạt của người khác nhưng vẫn mở 4 tài khoản tại các ngân hàng SHB, ACB, Techcombak, MBBank.

Đồng thời, thuê nhiều người khác mở tài khoản giao cho Nghĩa. Còn Đô mở và giao cho Phương 10 tài khoản ngân hàng.

Sau khi Phương, Đô bị công an bắt, Nghĩa tiếp tục thuê người mở và nhận 10 tài khoản ngân hàng khác giao cho Jackson. Nghĩa được phân công nhiệm vụ sử dụng các tài khoản nhận tiền chiếm đoạt, sau đó dùng để đầu tư mua đồng tiền kỹ thuật số, chuyển vào ví điện tử cho Jackson.

Quá trình điều tra xác định, có 4 bị hại bị chiếm đoạt tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng.

Đối với Jackson Liew, hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự đến Malaysia, nhưng hiện chưa có kết quả nên tách ra làm rõ xử lý sau.

Bán, cho thuê tài khoản ngân hàng cá nhân, đi tù vì dính đường dây lừa đảoBán, cho thuê tài khoản ngân hàng cá nhân, đi tù vì dính đường dây lừa đảo

TTO - Cơ quan công an vừa có khuyến cáo người dân bảo vệ tài khoản cá nhân. Đây là một cảnh báo cần thiết khi việc mua bán, cho thuê mướn tài khoản ngân hàng hiện đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên