30/03/2023 19:11 GMT+7

Công an TP.HCM khuyến cáo không mua bán số tài khoản ngân hàng, tiếp tay lừa đảo

Chiều 30-3, tại buổi họp báo cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - đã cung cấp nhiều thông tin cảnh báo liên quan đến hoạt động của tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao.

Công an TP.HCM khuyến cáo không mua bán số tài khoản ngân hàng, tiếp tay lừa đảo - Ảnh 1.

Ông Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - Ảnh: T.N.

Theo ông Hà, các đối tượng lừa đảo dụ dỗ nạn nhân chuyển tiền vào các số tài khoản ngân hàng (có họ tên chủ tài khoản, tên ngân hàng) do các đối tượng chỉ định. Tuy nhiên, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo hiện nay không trực tiếp đi rút tiền mà chuyển lòng vòng qua các tài khoản khác nhau.

Hầu như các tài khoản nhận tiền từ hoạt động lừa đảo đều được đối tượng thuê người khác đăng ký. Đường đi của dòng tiền lừa đảo thường được chuẩn bị, tính toán kỹ nhằm đối phó với cơ quan công an điều tra, truy vết.

"Hiện nay lợi dụng kinh tế khó khăn, nhiều người dân thiếu hiểu biết, không nhận diện được thủ đoạn phạm tội nên các đối tượng thường lôi kéo, dẫn dụ thuê mướn để sử dụng thông tin, giấy tờ cá nhân đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

Sau đó, các đối tượng mua lại với giá khoảng 500.000 - 1 triệu đồng. Đa phần người được thuê mở tài khoản ngân hàng vì hoàn cảnh khó khăn, không biết việc mình mở tài khoản để bán là vi phạm pháp luật", ông Hà thông tin.

Cũng theo ông Hà, có trường hợp đối tượng sử dụng thông tin cá nhân của người khác để làm giả CMND, CCCD rồi mang đi mở tài khoản ngân hàng với mục đích lừa đảo dù có nhiều người chưa mở tài khoản ngân hàng lần nào.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân không mua bán, cho thuê, cho mượn số tài khoản ngân hàng để đối tượng khác lợi dụng lừa đảo. Hành vi trên sẽ bị xử lý hình sự về tội mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng.

Người vận chuyển ma túy đều nói không biết, thì sao?

Liên quan vụ việc 4 tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines, có ý kiến cho rằng qua vụ việc 4 tiếp viên vậy thì ai vận chuyển ma túy cũng nói không biết để chối tội thì cơ quan chức năng xử lý ra sao.

Thượng tá Lê Mạnh Hà khẳng định tội phạm ma túy không từ một thủ đoạn nào để che giấu hành vi, qua mặt cơ quan chức năng. Dù thủ đoạn nào thì trách nhiệm của lực lượng công an phải làm rõ hành vi, lời khai, củng cố hồ sơ, chứng cứ, diễn biến để không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Ông Hà dẫn chứng mới đây Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng gài ma túy vào xe và nhà một cô gái bán chó cảnh để hãm hại cô ấy. Đây là bằng chứng cho thấy, việc đấu tranh với loại tội phạm này là trách nhiệm để không làm oan người vô tội cũng như không bỏ lọt tội phạm.

Cuộc gọi video Deepfake để lừa đảo ra sao?Cuộc gọi video Deepfake để lừa đảo ra sao?

Người nhận cuộc gọi Deepfake rất khó phân biệt thật giả và sập bẫy lừa đảo. Việc dùng cuộc gọi video Deepfake để lừa đảo ra sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên