27/03/2023 16:26 GMT+7

Mất tiền tỉ vì 'sập bẫy' làm cộng tác viên online 'việc nhẹ lương cao'

Theo công an, những người bị kẻ xấu lừa làm cộng tác viên online đa phần là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập...

Mất tiền tỉ vì sập bẫy làm cộng tác viên online việc nhẹ lương cao - Ảnh 1.

Các bị can trong một vụ án do Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an điều tra. Bộ Công an cho biết đã khởi tố để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua chiêu trò tuyển cộng tác viên online sàn thương mại điện tử - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 27-3, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.

Theo đơn trình báo, chị T. (41 tuổi, ở Đông Anh) lướt Facebook thì thấy quảng cáo làm cộng tác viên online được hưởng tiền hoa hồng.

Với lời giới thiệu "việc nhẹ lương cao", không cần làm nhiều mà vẫn có tiền, chị T. đã chuyển gần 400 triệu đồng để làm nhiệm vụ theo yêu cầu.

Tuy nhiên, khi liên hệ bên đối tác thì chị T. không nhận được tiền hoa hồng. Biết bị lừa đảo, chị T. đến cơ quan công an trình báo.

Trước đó, hồi đầu tháng 2, chị T. (40 tuổi, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) có nhận được lời mời làm cộng tác viên online cho một sàn thương mại điện tử, sẽ được hưởng tiền hoa hồng.

Tin tưởng, chị này đặt lệnh làm nhiệm vụ tăng tương tác cho sàn. Chị T. sau đó đã chuyển khoảng 2,5 tỉ đồng để làm nhiệm vụ nhưng không nhận được tiền hoa hồng. Biết bị lừa, chị T. đến cơ quan công an trình báo.

Công an thành phố Hà Nội đã liên tục cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn mất nhiều tiền bởi chiêu trò lừa đảo làm cộng tác viên online.

Theo công an, những người bị lừa đa phần là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập...

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của kẻ xấu.

Công an khuyến cáo, khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các nghi phạm theo quy định.

Sập bẫy Sập bẫy 'cộng tác viên online': 'Bổn cũ soạn lại', nạn nhân mới

TTO - Tiếp tục có nhiều người lên tiếng tố cáo bị các kẻ xấu giả danh sàn thương mại điện tử Sendo, Shopee, Lazada… tuyển họ làm "cộng tác viên online", rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên