19/01/2021 20:35 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu xử lý lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online mà Tuổi Trẻ phản ánh

HẢI KIM
HẢI KIM

TTO - Ngày 19-1, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online mà báo Tuổi Trẻ đã phản ánh.

Thủ tướng yêu cầu xử lý lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online mà Tuổi Trẻ phản ánh - Ảnh 1.

Một CTV bán hàng online mất gần 50 triệu đồng sau khi bị lừa “ôm” 40 thỏi son từ Công ty cổ phần mỹ phẩm V-Skin (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh: NHẬT THỊNH

Trong văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công thương và Bộ Thông tin - truyền thông, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả các nhóm lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng online, theo bài viết của Tuổi Trẻ ngày 13-1: Lừa đảo bùng phát trên mạng: Mờ mắt vì hoa hồng cao.

Văn bản do Chủ nhiệm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ký truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã có bài phản ánh tình trạng các nhóm lừa đảo đã phát triển thành tổ chức để tuyển CTV bán hàng online lừa gạt nhiều người dân, chiếm đoạt số tiền lớn. 

Các nhóm lừa đảo núp dưới hình thức "công ty" kinh doanh mỹ phẩm thường xuyên đăng tuyển dụng CTV bán hàng trên Facebook với hứa hẹn đăng tin được 50.000 đồng/ngày, bán được hàng sẽ có tiền hoa hồng. 

Khi người dân đăng ký làm CTV, vừa đăng tin lên Facebook thì lập tức có người vào đặt hàng, nhưng sau khi đưa tiền để lấy hàng từ công ty thì người mua hủy đơn và chặn liên lạc, CTV phải "ôm" hàng.

Dù đã có hàng loạt cảnh báo trong thời gian dài, nhưng trong cơn say hoa hồng cao của các đơn hàng nên rất nhiều người tham gia làm CTV bán hàng phải "ôm" hàng bị lừa với số tiền lên đến cả trăm triệu đồng.

Theo ghi nhận, hiện nay các trang bán hàng online lừa đảo này chủ yếu là mỹ phẩm, mặt nạ, nước hoa... tiếp tục lộng hành. 

Thậm chí lợi dụng dịp Tết Nguyên đán, các nhóm lừa đảo còn dụ dỗ cá nhân tham gia trở thành CTV online bằng hình thức mua hàng trúng thưởng bên cạnh khoản hoa hồng lớn với lời rao "Cơ hội nhận quà cực khủng khi đăng ký trở thành CTV bán hàng cùng V-skin".

Những người này xây dựng nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau, dùng số điện thoại sim rác, xây dựng các kịch bản người tuyển dụng CTV bán hàng, người mua hàng để lừa các nạn nhân, danh sách lừa gạt ngày càng nhiều. 

Mạng lưới lừa đảo vươn rộng đi khắp các địa phương, tới những khu vực người dân ít thông tin, đặc biệt nhắm vào nhóm nữ giới, chủ yếu là mẹ bỉm sữa, phụ nữ trung niên.. 

Những người bị rơi vào bẫy CTV không chỉ bị lừa tiền mà tất cả các loại sản phẩm từ son môi đến nước hoa, mặt nạ dưỡng da đều là hàng giả, hàng kém chất lượng, gần như không thể sử dụng được.

Lừa đảo bùng phát trên mạng: Mờ mắt vì hoa hồng cao Lừa đảo bùng phát trên mạng: Mờ mắt vì hoa hồng cao

TTO - Không còn lừa đảo tự phát, các nhóm lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng online đã phát triển thành tổ chức, những băng nhóm, xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp, đưa số nạn nhân cũng như số tiền chiếm đoạt ngày càng lớn.

HẢI KIM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên