07/04/2023 10:36 GMT+7

TikTok dung túng thói hư tật xấu, lợi bất cập hại

Đó là nhận định của nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online trước tình trạng vi phạm tràn lan của TikTok và những hệ lụy nghiêm trọng mà nền tảng mạng xã hội này đang gây ra, đặc biệt với giới trẻ.

Theo kết quả rà soát của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, những vi phạm nghiêm trọng của TikTok là TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; tin giả; nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí gây nguy hiểm với trẻ em.

TikTok hiện không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc...

Hệ lụy nguy hiểm là TikTok "khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ, làm băng hoại giá trị văn hóa của dân tộc".

TikTok dung túng thói hư tật xấu, lợi bất cập hại - Ảnh 1.

Đoạn clip của TikToker bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội vì miệt thị người nghèo - Ảnh chụp màn hình

Quá nguy hiểm cho lớp trẻ

Bạn đọc Maicongphuc đánh giá khách quan: "Để biết TikTok có độc hại hay không thì thử bỏ ra một giờ để lướt thì biết ngay. Các clip sử dụng hình ảnh của người khác chưa xin phép, những clip xàm, nhảm, đả kích chính quyền, phát tán tư tưởng tào lao nhiều vô kể… 

Trong khi đó, phần lớn người sử dụng TikTok lại là giới trẻ. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số kênh TikTok hay, có giá trị".

Bức xúc trước những nội dung độc hại đang tràn lan trên TikTok, bạn đọc Kiệt Dũng kể: "Các con tôi ở lứa tuổi đang lớn, tôi đã phải nhắc nhở các con nhưng không thể theo sát hoài. 

TikTok, người làm TikTok chỉ vì lợi ích của mình đang truyền bá những hình ảnh phản cảm, những câu nói tục chửi thề, những thói hư tật xấu, chỉ có một ít TikToker làm nội dung lành mạnh.

Một lần tôi coi hình ảnh hai chú heo con đang lao vào cắn nhau, sẽ là chuyện bình thường nếu không có những câu chửi tục. Câu này cứ lặp đi lặp lại rất nhiều lần, nếu bọn trẻ xem được thì quá nguy hiểm".

Còn bạn đọc Nguyễn Văn Linh bày tỏ: TikTok lôi kéo sự hiếu kỳ của người xem qua những chuyện giựt gân, đánh ghen, nhảy nhót, ăn mặc nói năng phản cảm làm thước đo cho sức hút dư luận... 

Điều đó vô hình trung dạy cho thế hệ trẻ suy nghĩ không cần học hành đàng hoàng, chơi trội chơi ngông. Nếu chúng ta dung túng cho những thói hư, những hiện tượng này thì tương lai con cái chúng ta không biết sẽ đi về đâu?

"Nhiều người câu follow TikToker bất chấp. Nhiều clip luôn bày tỏ thái độ bất mãn với xã hội dù bản thân chỉ bán kem trộn" - bạn đọc Mai Nguyễn bổ sung.

"Tràn lan những clip nhảm nhí vô bổ, khoe thân câu view. Có những đứa trẻ từ 5-6 tuổi đã nghiện TikTok rồi, thử hỏi làm sao học hành..." - bạn đọc Hùng Phan lo lắng.

TikTok dung túng thói hư tật xấu, lợi bất cập hại - Ảnh 3.

TikTok "khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ" - Ảnh: MINH SƠN

Cần cấm ngay tài khoản TikTok độc hại

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ tổ chức kiểm tra toàn diện TikTok với sự tham gia của các bộ, ngành có liên quan, quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của TikTok Shop tại Việt Nam trong tháng 5 tới.

Trả lời câu hỏi về việc liệu bộ có đề xuất cấm TikTok tại Việt Nam như nhiều quốc gia đang thực hiện hay không, ông Lê Quang Tự Do - cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - khẳng định: "Nguyên tắc nhất quán của Bộ Thông tin và Truyền thông là tất cả các nền tảng xuyên biên giới vào Việt Nam phải tuân thủ, nếu không tuân thủ sẽ không được tạo điều kiện hoạt động ở Việt Nam".

Theo bạn đọc có địa chỉ email mrch****@gmail.com, nên có những biện pháp bắt buộc TikTok phải quản lý nội dung tốt hơn, nếu họ không chịu thực hiện thì xem xét cấm luôn. Những thông tin kiểu mì ăn liền trên đây thấy lợi thì ít mà hại thì nhiều.

Cùng quan điểm, bạn đọc Tien cho hay: "Nhiều nước trên thế giới đã cấm TikTok rồi. TikTok hại nhiều hơn lợi, tôi vào xem một chút mà chóng hết cả mặt vì những điều phản cảm. Giữ lại TikTok lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thế hệ trẻ chúng ta".

Cùng quan điểm, bạn đọc Nguyễn BT ủng hộ việc cấm ngay và luôn những tài khoản TikTok nhảm nhí, độc hại. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống, suy nghĩ của giới trẻ bằng các video nhảm, lệch lạc.

"Cần phải có biện pháp chế tài mạnh tay hơn để dẹp ngay vấn nạn chửi tục, chửi bậy trên TikTok. Vì đó là những ứng xử thiếu văn hóa làm ảnh hưởng đến nhận thức của một bộ phận thanh thiếu niên, nhất là đối với các em học sinh dễ dàng học đòi bắt chước những thói hư tật xấu" - bạn đọc Tài Q9 đề nghị.

Thăm dò ý kiến

Theo kết quả rà soát của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, trong thời gian qua TikTok có 6 vi phạm nghiêm trọng, trong đó không có biện pháp kiểm soát những nội dung vi phạm, sử dụng thuật toán giật tít câu view và tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư cá nhân... Ý kiến bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

'TikTok làm lệch lạc lối sống giới trẻ, băng hoại giá trị văn hóa dân tộc'

Sẽ tổ chức kiểm tra toàn diện TikTok với sự tham gia của các bộ, ngành có liên quan, quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của TikTok Shop tại Việt Nam trong tháng 5 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên