18/08/2023 15:10 GMT+7

Tỉ phú Warren Buffett đặt cược lớn vào thị trường nhà ở Mỹ

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett vừa tiết lộ các khoản đầu tư của mình vào ba công ty xây dựng nhà ở lớn của Mỹ: DR Horton, Lennar và NVR.

Tập đoàn Berkshire Hathaway vừa mua thêm cổ phiếu xây dựng nhà - Ảnh: FORTUNE

Tập đoàn Berkshire Hathaway vừa mua thêm cổ phiếu xây dựng nhà - Ảnh: FORTUNE

Tổng cộng, Berkshire Hathaway đã mua 5.969.714 cổ phiếu DR Horton, 152.572 cổ phiếu Lennar và 11.112 cổ phiếu NVR. Những cổ phiếu của các công ty xây dựng nhà ở trên trị giá hơn 800 triệu USD. Trong đó hơn 700 triệu USD đầu tư ở DR Horton.

Theo tạp chí Fortune, dù giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, tỉ phú Warren Buffett, không công khai động cơ đằng sau khoản đầu tư trên, nhưng những giao dịch mua cổ phiếu này trùng khớp với đợt tăng đột biến của cổ phiếu ngành xây dựng nhà ở Mỹ.

Bước vào năm 2023, Mỹ đã chứng kiến một thành tích ấn tượng trong lĩnh vực xây dựng nhà ở.

Để so sánh, chỉ số S&P 500 tăng 16,3% trong năm nay, trong khi DR Horton và Lennar tăng lần lượt 38% và 36,2%, còn NVR tăng 33,5%. 

Cả 3 công ty xây dựng trên đều có mặt trong chỉ số S&P 500 (S&P 500 là chỉ số chứng khoán được dựa trên vốn hóa của 500 công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ).

Động lực đằng sau sự tăng trưởng này có thể do doanh số bán nhà mới vào năm 2023 đã phần nào phục hồi, sau đợt giảm giá mạnh diễn ra trong bối cảnh giá nhà ở sụt giảm do lãi suất thế chấp gây sốc vào năm 2022.

Sự cải thiện về việc xây dựng thêm nhà ở mới đã dẫn đến doanh số bán nhà mới vào tháng 6-2023 tăng 23,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy vậy, doanh số bán nhà mới vẫn thấp hơn 32,2% so với mức đỉnh của chu kỳ, xảy ra vào đỉnh điểm của cơn "đại dịch mua nhà ở điên cuồng" vào tháng 8-2020.

Một lý do chính khiến doanh số bán nhà mới tăng trở lại nằm ở các chiến lược đổi mới của các công ty bằng cách hạ giá nhà, để nâng cao khả năng chi trả và thu hút người mua.

"Để giải quyết những lo ngại về khả năng chi trả trên thị trường, chúng tôi đã đưa ra các biện pháp khuyến khích người dân tham gia vào thị trường và điều chỉnh giá cơ bản cho những ngôi nhà của chúng tôi", Giám đốc điều hành David Auld của DR Horton nói với tạp chí Fortune vào đầu mùa hè này.

Ngoài ra, lĩnh vực xây dựng nhà ở còn được hưởng lợi từ sự khan hiếm hàng tồn kho hiện có trên thị trường Mỹ.

Người Mỹ đang di chuyển và tìm nhà ở những khu vực giá cả phải chăng hơnNgười Mỹ đang di chuyển và tìm nhà ở những khu vực giá cả phải chăng hơn

Người Mỹ mở rộng cuộc săn tìm nhà, di chuyển ngày càng xa khỏi ngôi nhà ban đầu của họ, những nơi ở xa ngái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên