02/08/2023 13:14 GMT+7

Đầu tư cho xây dựng tại Mỹ bùng nổ trở lại?

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 1-8, đầu tư xây dựng tại nước này đã tăng mạnh trong tháng 6-2023, nhờ cả các dự án nhà ở đơn lẻ và nhà ở dành cho nhiều hộ gia đình.

Các tòa chung cư tại Miami Beach, Florida, Mỹ - Ảnh: AFP/TTXVN

Các tòa chung cư tại Miami Beach, Florida, Mỹ - Ảnh: AFP/TTXVN

Đầu tư xây dựng tại Mỹ tăng 0,5% trong tháng 6-2023. Số liệu của tháng 5 cũng được điều chỉnh cao hơn với mức đầu tư tăng 1,1%, thay vì tăng 0,9% theo báo cáo trước đó.

So với cùng năm ngoái, đầu tư xây dựng của Mỹ tăng 3,5% trong tháng 6. Đầu tư cho các dự án tư nhân tăng 0,5%, sau khi tăng 1,3% trong tháng 5, trong đó đầu tư vào xây dựng khu dân cư tăng 0,9%.

Đầu tư cho các dự án nhà dành cho một hộ gia đình cũng tăng 2,1% trong tháng 6, trong khi cho các dự án nhà ở dành cho nhiều hộ gia đình tăng 1,5%.

Mặc dù thị trường nhà ở bị ảnh hưởng nặng nề do chính sách tiền tệ thắt chặt, tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung nhà ở dành cho một hộ gia đình đang thúc đẩy hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, tỉ lệ căn hộ trống trong các khu nhà ở nhiều gia đình đang tăng lên và nguồn cung nhà ở loại này đang ở mức cao kỷ lục.

Đầu tư cho các cấu trúc phi nhà ở tư nhân như nhà máy không thay đổi trong tháng 6-2023 do sự gia tăng trong sản xuất, thương mại và nhà ở ngược lại với sụt giảm trong đầu tư cho các nhà máy điện và cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đưa hoạt động sản xuất chip trở lại Mỹ cũng đang thúc đẩy hoạt động xây dựng nhà máy, củng cố hoạt động đầu tư kinh doanh và nền kinh tế nói chung.

Đầu tư cho các dự án xây dựng công tăng 0,3% trong tháng 6, sau khi tăng 0,7% trong tháng trước đó. Đầu tư của chính quyền tiểu bang và địa phương tăng 0,3%, trong khi của chính phủ liên bang tăng 0,8%.

Thị trường nhà ở của Mỹ khả năng đã chạm đáyThị trường nhà ở của Mỹ khả năng đã chạm đáy

Theo số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố, doanh số bán nhà đơn lập của nước này trong tháng 5-2023 đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng, do khan hiếm nguồn cung nhà ở đã qua sở hữu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên