06/07/2023 13:25 GMT+7

Canada: Thị trường nhà ở sẽ trầm lắng trong nửa cuối năm 2023

Các chuyên gia Canada dự báo rằng thị trường bất động sản nước này sẽ mất đà tăng trưởng vào nửa cuối năm nay.

Thị trường nhà ở dự báo sẽ trầm lắng trong nửa cuối năm 2023 - Ảnh: cbc.ca

Thị trường nhà ở dự báo sẽ trầm lắng trong nửa cuối năm 2023 - Ảnh: cbc.ca

Trong thông tin gửi báo chí ngày 5-7, nhà phân tích kinh tế Rishi Sondhi của Ngân hàng TD nhận định giá bán và doanh số bán nhà ở Canada vốn tăng đột biến nửa đầu năm có thể sẽ giảm dần trong nửa cuối năm 2023.

Theo đó, trong thời kỳ thị trường suy thoái năm 2022 và đầu năm 2023, doanh số bán hàng đã phản ánh các yếu tố cơ bản của nền kinh tế như thu nhập và tăng trưởng dân số. Nhưng với sự phục hồi gần đây, khoảng cách gần như đã được thu hẹp.

Hoạt động mua bán nhà diễn ra sôi động khi Ngân hàng Trung ương Canada tạm dừng tăng lãi suất từ tháng 1-2023. Nhưng các chuyên gia cho rằng việc tăng lãi suất trở lại có thể sẽ kìm hãm sự phục hồi.

Quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 4,75% vào tháng trước đã khiến những người tham gia thị trường bất động sản cảm thấy khó khăn, bởi chi phí vay thế chấp lại một lần nữa bị đẩy lên.

Theo các nhà môi giới bất động sản, thị trường nhà ở bắt đầu tăng trưởng chậm lại sau đợt mua bán ồ ạt vào mùa xuân vừa qua.

Nhà môi giới Elise Kalles của Công ty bất động sản Harvey Kalles cho biết thị trường vận động theo chu kỳ và công ty vẫn đang chứng kiến sự cạnh tranh trong một số lĩnh vực. 

Ví dụ một ngôi nhà được công ty niêm yết gần đây chỉ thu hút được 18 đề nghị trả giá và bán được với giá 1 triệu CAD, dù giá chào đến 3,2 triệu CAD.

Nhà môi giới Paul Maranger của Công ty Sotheby International Realty thông báo nguồn cung đăng ký gần đây có tăng lên, nhưng về tổng thể vẫn còn ít. Thời điểm này thường chứng kiến sự bận rộn của các bậc phụ huynh với việc kết thúc năm học cho con cái của họ và chủ nhà sẽ vẫn dành phần lớn thời gian mùa hè trong những ngôi nhà cũ.

Doanh số bán hàng trong tháng 7 và tháng 8 có thể sẽ chậm hơn đợt cao điểm mùa xuân.

Nhà môi giới Toni Martins ở khu vực Toronto cho rằng mặc dù hoạt động kinh doanh đã trở lại bình thường từ tháng 3-2023, nhưng việc Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất gần đây sẽ lại làm khó những người đi mua nhà.

Chuyên gia Robert Kavcic của Ngân hàng Montreal nhận xét việc tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản đang làm giảm nhu cầu và hạ nhiệt thị trường nhà đất. Thay vì thúc đẩy một đợt điều chỉnh nhà ở mới, Ngân hàng Trung ương lại đang làm thị trường trầm xuống và có thể kéo dài đến hết năm nay.

Các nhà quan sát cho rằng chuyển động trên thị trường nhà ở của nước này phản ánh quyết định bắt đầu siết chặt lãi suất của Ngân hàng Trung ương.

Giám đốc phụ trách kinh tế Randall Bartlett của Tập đoàn tài chính Desjardins cho rằng với xu thế nhà ở bắt đầu giảm, việc khan hiếm nguồn cung là điều dễ hiểu, nhưng nó cũng sẽ góp phần hỗ trợ cho giá nhà.

Có nhiều yếu tố khiến nhu cầu về nhà ở nóng lên, nhưng diễn biến gần đây khiến nó trở nên nguội lạnh là do lãi suất tăng.

Ông nhận xét việc tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương sẽ làm chậm hoạt động mua bán trong những tháng tới và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khả năng thanh toán, tạo áp lực cho giá bán và tiền thuê nhà.

Tốc độ xây dựng mới đang giảm dần

Chuyên gia Sondhi cho biết việc tăng lãi suất trở lại sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng về doanh số bán nhà, mặc dù giá nhà có thể vẫn tăng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm do tốc độ xây dựng mới đang giảm dần.

Số liệu từ Cơ quan quản lý nhà ở cho thấy tỉ lệ khởi công xây dựng mới trong tháng 5-2023 là hơn 200.000 căn, giảm 60.000 căn so với tháng trước đó.

Lạm phát, giá trị bất động sản gia tăng, người Canada chọn đi thuê thay vì mua nhàLạm phát, giá trị bất động sản gia tăng, người Canada chọn đi thuê thay vì mua nhà

Theo các chuyên gia kinh tế, một số yếu tố đóng góp chính khiến giá nhà leo thang bao gồm tỉ lệ lạm phát gia tăng, gia tăng giá trị bất động sản và nhu cầu thuê căn hộ cao hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên