02/02/2023 14:06 GMT+7

Muốn mua nhà, tỉ phú đầu tư 'huyền thoại' Warren Buffett khuyên gì?

Tiếp cận việc mua nhà giống như bất kỳ khoản đầu tư tiềm năng nào. Nhà đầu tư kiên nhẫn, nhiều khả năng đưa ra quyết định mang lại kết quả.

Muốn mua nhà, tỉ phú đầu tư huyền thoại Warren Buffett khuyên gì? - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett - Ảnh: QUIETREV

Tỉ phú Warren Buffett thường đưa ra lời khuyên đầu tư phù hợp với từng thời điểm chính xác trong lịch sử, theo trang tin The Ascent.

Xem như một khoản đầu tư

Theo ông Buffett, mua nhà cũng giống như mua một cổ phiếu cụ thể. Bạn sẽ không mua một cổ phiếu nếu không tự tin nó sẽ tăng giá trị. Vậy tại sao bạn lại mua một ngôi nhà cao hơn giá thị trường để sau đó mất hàng thập kỷ để thu hồi khoản đầu tư của mình?

"Sau khi mua nhà, bạn có dự trù bao nhiêu tiền để lợp lại mái nhà hoặc thiết lập bể tự hoại chưa?", ông Buffett đặt câu hỏi cho những người gấp rút mua nhà.

Với vị tỉ phú này, mua nhà không chỉ là tìm cách xoay xở khoản thanh toán trước, đóng chi phí và thanh toán thế chấp hằng tháng, mà còn phải trang trải các chi phí bảo trì và sửa chữa.

Hãy thực tế khi mua nhà

Theo Redfin, giá trị nhà tăng trung bình 45% từ năm 2019 đến giữa năm 2022. Nếu là người mới tham gia thị trường nhà ở, bạn có thể không nhận ra điều đó bất thường như thế nào.

Nếu bạn mua nhà dựa trên niềm tin rằng nó sẽ tăng giá với tỉ lệ hằng năm 5%, 10% hoặc hơn, thì bạn có khả năng đưa ra quyết định rất tồi.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống và tình trạng ngôi nhà của bạn, sự tăng giá hằng năm có thể/hoặc có thể không theo kịp lạm phát.

Đừng bao giờ mua một ngôi nhà với niềm tin rằng nó sẽ tăng giá theo một số tiền cụ thể mỗi năm.

Suy nghĩ lâu dài

Không muốn kiếm tiền nhanh chóng, tỉ phú Buffett luôn tìm kiếm những khoản đầu tư dài hạn mà ông hiểu và tin rằng sẽ thành công. Cách tiếp cận của Buffett cũng có ý nghĩa khi nói đến bất động sản.

Khi mua một bất động sản mà bạn có đủ khả năng chi trả và nắm giữ trong thời gian dài, bạn sẽ có khả năng vượt qua những năm tháng việc tăng giá không theo kịp lạm phát.

Kiên nhẫn

Dù không quan tâm đến việc mua hàng nghìn ngôi nhà và trở thành chủ nhà, nhưng tỉ phú Buffett vẫn thường nói mua nhà là một trong những bước đi tài chính thông minh nhất mà ông từng thực hiện.

Bí quyết là phải có chiến lược về nó. Đừng rơi vào cái bẫy tin rằng bạn sẽ không bao giờ có thể mua nhà, chỉ vì thị trường quá nóng để xử lý ngay bây giờ. 

Đợi đúng giá mới thanh toán

Bạn sẽ cần kiên nhẫn khi kiểm tra danh sách bất động sản và theo dõi lãi suất. Sau đó, khi mua một căn nhà, bạn sẽ phải kiên nhẫn khi trả hết tiền thế chấp và căn nhà tăng giá trị.

Sẽ luôn có những câu chuyện về những người kiếm được hàng triệu USD mỗi ngày khi giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

Và sẽ luôn có những câu chuyện về những người mua nhà may mắn mua được với giá hời ở dưới đáy và sau đó bán khi thị trường đang nóng.

Canada cấm hầu hết người nước ngoài mua nhàCanada cấm hầu hết người nước ngoài mua nhà

Lệnh cấm người nước ngoài mua nhà ở Canada vừa có hiệu lực hôm 1/1, nhằm cung cấp thêm nhà cho người dân địa phương đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn về nhà ở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận