Anh tính đường ngăn giới siêu giàu Nga mua nhà ở London

14/03/2018 07:54 GMT+7

TTO - Nguy cơ khủng hoảng ngoại giao giữa Anh và Nga có thể khiến giới siêu giàu người Nga không thể mua những ngôi nhà đắt tiền tại thủ đô London của Anh, theo hãng tin Reuters.

Anh tính đường ngăn giới siêu giàu Nga mua nhà ở London - Ảnh 1.

Ông Boris Berezovski, một tài phiệt Nga tại London. Ông đã chết tại nhà riêng năm 2013 trong tình trạng treo cổ - Ảnh: REUTERS

Quan hệ giữa Anh và Nga đang rất căng thẳng, xung quanh cáo buộc cho rằng chính phủ Nga đứng sau vụ dùng chất độc thần kinh để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông. 

Ông Skripal là đại tá tình báo quân sự của Nga, nhưng bị kết án 13 năm tù giam vì làm gián điệp cho Anh và sau đó được trao đổi tù nhân để sang Anh.

Phía Anh đã cho Matxcơva thời hạn đến hết ngày 13-3 để đưa ra câu trả lời cho cáo buộc đầu độc nêu trên, và đến giờ thì chưa có câu trả lời. 

Theo thông tin trước đó, khi không có câu trả lời, London sẽ cân nhắc đưa ra các phương án đáp trả chính thức trong ngày 14-3.

Một trong những phương án ấy là ngăn không cho những nhân vật giàu có của Nga mua nhà tại London, theo đề xuất của nghị sĩ Anh Tim Tugendhat.

Lâu nay, thủ đô London của Anh là vùng đất có giá nhà cửa/bất động sản cao ngất ngưỡng, nhưng đó lại là lựa chọn ưa thích của giới giàu có người Nga. Những người Nga này bị xem là "oligarch", ám chỉ giới siêu giàu luôn có mối quan hệ mật thiết với chính quyền.

Vì sự tập trung tài sản và gia đình của giới tài phiệt này, mà London còn có một khu mang tên "Londongrad". Đây là khu vực có các tỉ phú Roman Abramovich và Alisher Usnanov - ông chủ và cổ đông lớn của hai đội bóng nổi tiếng Chelsea và Arsenal sinh sống.

Theo Vladimir Ashurkov, một doanh nhân có quan điểm chống chính quyền Nga, khoảng 10 tới 15 người Nga trong danh sách 96 "oligarch" của Bộ Ngân khố Mỹ công bố hồi tháng 1-2018, có thể liên quan mật thiết với Anh.

Ông Ashurkov nhận định: "Rất nhiều khả năng Anh sẽ có biện pháp ảnh hưởng tới những nhân vật này. Chúng ta đều biết London là thiên đường rộng lớn cho tiền bạc chảy sang từ Nga… Anh có khả năng điều tra lượng tiền này và một số hoạt động của những nhân vật cụ thể".

Còn ông Christopher Weafer, chuyên viên cấp cao của công ty tư vấn Macro-Advisory ở Matxcơva, trong khi đó khẳng định giới oligarch sẽ không được chào đón: "Oligarch có thể rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Họ có thể là mục tiêu của các lệnh trừng phạt do chính phủ Anh đưa ra, nhưng mặt khác cũng sẽ không tìm thấy sự cảm thông nào ở Nga, vì đã mang tiền ra nước ngoài".

NHẬT ĐĂNG

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận