Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Anh điều tra vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ra sao?

13/03/2018 15:15 GMT+7

TTO - Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái có phải bị đầu độc trong nhà hàng Zizzi hay quán rượu Mill? Trong quá trình đi lại họ có bị theo dõi không? Họ bị đầu độc bằng cách nào, từ gói hàng giao ở nhà hay hoa tại nghĩa trang?

Anh điều tra vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ra sao? - Ảnh 1.

Các chuyên viên chất độc hóa học từ quân đội Anh được điều động đến TP Salisbury hỗ trợ điều tra ngày 11-3 - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Anh đang mở rộng điều tra về vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Dấu vết chất độc đã được tìm thấy tại nhà hàng và quán rượu ở Salisbury .

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd đã triệu tập ủy ban về tình trạng khẩn cấp họp vào chiều 10-3 (giờ địa phương) để thảo luận về vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal 66 tuổi và con gái Yulia 33 tuổi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Đây là cuộc họp thứ hai của ủy ban này trong vòng bốn ngày. Tham dự cuộc họp còn có Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson. Sự có mặt dự họp của hai nhân vật này là điều ít khi xảy ra.

Cảnh sát đang điều tra tìm bằng chứng và chúng ta sẽ lần theo bằng chứng truy đến tận nguồn gốc

Bộ trưởng Philip Hammond phát biểu trên BBC ngày 11-3

Anh điều tra vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ra sao? - Ảnh 3.

Ông Sergei Skripal và con gái còn tỉnh táo trong nhà hàng Zizzi ở Salisbury trước khi bị đầu độc - Ảnh: STV

Mở rộng điều tra trên quy mô lớn

Sau cuộc họp, Bộ trưởng Amber Rudd cho biết cảnh sát Anh đã mở rộng cuộc điều tra trên quy mô lớn để tìm hiểu bối cảnh đầu độc. Bà giải thích: "Đây là cuộc điều tra nghiêm túc, quan trọng".

Hồi tuần trước, hai cha con ông Sergei Skripal được tìm thấy bất tỉnh trên băng ghế công cộng tại thành phố Salisbury (miền nam nước Anh), nơi họ cư trú.

Bộ trưởng Amber Rudd cho biết sức khỏe của hai nạn nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định. Thanh tra cảnh sát Nick Bailey, 38 tuổi, đang được điều trị đã có thể nói được. Sĩ quan Nick Bailey là người đầu tiên tiếp xúc với hai nạn nhân, và phải nhập viện vì bị phơi nhiễm.

Hơn 250 cảnh sát chống khủng bố được huy động. Cảnh sát đã nhận dạng hơn 240 nhân chứng và thu thập khoảng 200 chứng cứ ngoài số lượng lớn hình ảnh video an ninh.

Khoảng 180 binh sĩ đã được điều động hỗ trợ di dời các vật dụng và xe cộ có nguy cơ nhiễm chất độc thần kinh. Trong số binh sĩ tham gia điều tra có các chuyên viên về chất độc hóa học.

Cơ quan điều tra đang mở rộng phạm vi truy tìm liên quan đến những nơi hai cha con ông Sergei Skripal lui tới. Mục đích để xác định xem chất độc thần kinh đến từ đâu, cách thức và vị trí chất độc có thể tác động đến hệ thần kinh.

Cảnh sát thông báo đã biết rõ chất độc thần kinh được dùng để đầu độc hai nạn nhân thuộc loại gì nhưng chưa công bố cụ thể.

Anh điều tra vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ra sao? - Ảnh 4.

Quán rượu The Mill bị phong tỏa để phục vụ điều tra - Ảnh: AFP

Quật mồ vợ cựu điệp viên Nga

Cảnh sát đã lập hàng rào an ninh xung quanh nhà của Sergei Skripal, nghĩa trang thành phố Salisbury và nhiều địa điểm ông hay lui tới.

Do nghi ngờ ông Sergei Skripal và con gái có thể bị đầu độc từ nghĩa trang, hôm 10-3 nhiều nhân viên mặc trang phục chống độc đã khai quật ngôi mộ của bà Ludmilla, vợ ông Sergei Skripal. Bà qua đời vì bệnh ung thư và được an táng ở đây năm 2012.

Họ cũng nghiên cứu tro cốt của Alexander, con trai ông Sergei Skripal chết bí ẩn ở Nga năm ngoái, sau đó được hỏa táng và an táng tại đây.

Ngày 11-3, khoảng 500 khách lui tới nhà hàng Ý Zizzi và quán rượu Mill ở Salisbury trong hai ngày 4-3 và 5-3 đã được mời đến giải nhiễm quần áo.

Cảnh sát đã tìm thấy dấu vết chất độc thần kinh tại bàn và xung quanh nơi ông Sergei Skripal và con gái ngồi ăn trưa trước khi bất tỉnh trên băng ghế công cộng.

Cơ quan y tế khẳng định không có nguy cơ tức thời về sức khỏe đối với khách lui tới hai địa điểm ăn uống nêu trên nhưng có nguy cơ nhỏ chất độc nhiễm vào vật dụng, quần áo rồi dính vào da.

Cơ quan y tế xác định chưa có người khách nào bị nhiễm chất độc nhưng do cẩn trọng, họ được khuyến cáo nên giặt sạch quần áo và vệ sinh các vật dụng cá nhân như điện thoại di động.

Nhà hàng Zizzi và quán rượu Mill đã bị đóng cửa trong thời gian chưa xác định để phục vụ điều tra.

Nếu có yêu cầu Nga giúp đỡ, chúng tôi sẵn sàng xem xét trong trường hợp dữ liệu thích hợp

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo với báo chí

Anh điều tra vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ra sao? - Ảnh 6.

Nhân viên điều tra Anh làm việc tại khu mộ con trai ông Sergei Skripal ở nghĩa trang Salisbury - Ảnh: EPA

Ông Sergei Skripal vẫn còn hoạt động gián điệp

Theo trang web DEBKAfile của Israel (chuyên về tình báo quân sự), sau 10 năm làm gián điệp "hai mang" cho cơ quan tình báo Anh, đến khi bị đầu độc ông Sergei Skripal vẫn còn hoạt động.

Mỗi tháng một lần ông vẫn tiếp xúc với sĩ quan tình báo phụ trách của Anh trong một nhà hàng ở Salisbury.

Sĩ quan này là một người đàn ông mặc bộ quần áo bằng vải len tweed. Hai người nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh và tiếng Nga.

Kết quả điều tra còn cho thấy ông Sergei Skripal có liên quan đến tình hình nội bộ Mỹ.

Ông có mối liên hệ rất gần với một chuyên viên tư vấn làm việc cho Christopher Steele - cựu điệp viên Anh đang nằm trong tầm ngắm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong hồ sơ điều tra Nga can thiệp vào kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Sergei Skripal và con gái có phải bị đầu độc trong nhà hàng Zizzi hay quán rượu Mill? Trong quá trình đi lại họ có bị theo dõi không? Họ bị đầu độc bằng cách nào, từ gói hàng giao ở nhà hay hoa tại nghĩa trang? Hiện nay vẫn còn nhiều nghi vấn trong vụ đầu độc này.

Còn quá sớm để chỉ đích danh thủ phạm

Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd cho biết còn quá sớm để xác định ai là thủ phạm. Ngày 11-3, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond tuyên bố chính phủ sẽ đáp trả thích đáng nếu có quốc gia nước ngoài nào dính líu đến vụ ông Sergei Skripal bị đầu độc.

Trước đó, Bộ trưởng An ninh Ben Wallace nói với đài BBC rằng chính phủ Anh sẵn sàng sử dụng mọi nguồn lực quốc gia nếu sự việc thích hợp để hành động.

Thủ tướng Theresa May đã cam đoan sẽ phản ứng thích hợp nếu trong vụ này có liên quan đến một quốc gia nào. Theo báo Times, Anh đã thảo luận với các đồng minh Mỹ và châu Âu về các biện pháp phối hợp trả đũa về ngoại giao, kinh tế và quân sự.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận