Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Cựu điệp viên Nga bị đầu độc bằng chất độc thần kinh

08/03/2018 06:16 GMT+7

TTO - Cảnh sát Anh tối 7-3, giờ địa phương, cho biết cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh và điều tra theo hướng đây là vụ giết người.

Cựu điệp viên Nga bị đầu độc bằng chất độc thần kinh - Ảnh 1.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal - Ảnh: Reuters

Ông Sergei, 66 tuổi, và con gái Yulia Skripal, 33 tuổi, được tìm thấy bất tỉnh trong trong một trung tâm thương mại ở Salisburry ở miền nam nước Anh cuối tuần qua. Cả hai hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

BBC dẫn lời phó ủy viên cảnh sát thủ đô Mark Rowley cho biết một nhân viên cảnh sát đầu tiên tiếp cận hiện trường cũng trong tình trạng nguy hiểm. Hai nhân viên cảnh sát khác cũng được điều trị các biểu hiện phản ứng nhẹ như ngứa mắt và thở khò khè.

"Đây được coi là một vụ việc lớn liên quan đến cố ý giết người bằng việc sử dụng chất độc thần kinh.

Đã xác định rằng chất độc thần kinh gây ra các triệu chứng… tôi cũng xác nhận rằng cả hai người đều là mục tiêu cụ thể" - ông Rowley nói, tuy nhiên không tiết lộ chi tiết về chất độc thần kinh đã được sử dụng.

Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục sau khi cảnh sát đã thẩm vấn mọi người trong trung tâm thương mại Maltings nơi phát hiện vụ việc và phong tỏa hai địa điểm mà các nạn nhân đã ăn uống.

Ông Rowley cho biết hàng trăm điều tra viên, chuyên viên pháp y, nhà phân tích và nhân viên tình báo đang làm việc và cuộc điều tra có thể mất thêm vài ngày nữa.

Cựu điệp viên Nga bị đầu độc bằng chất độc thần kinh - Ảnh 2.

Cảnh sát phong tỏa nơi ở của ông Sergei Skripal ở Salisburry, Anh - Ảnh: Reuters

Các chuyên gia cho biết chất độc thần kinh có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, suy tim…do tác động lên các cơ quan kiểm soát bởi hệ thần kinh. "(Chất độc thần kinh) là những loại chất độc rất khó tạo ra và rất nguy hiểm" - giáo sư Alastair Hay của Đại học Leeds nhận định.

Ông Sergei Skripal, nguyên đại tá tình báo quân sự người Nga, bị tòa án Nga kết án 13 năm tù giam về tội phản bội tổ quốc năm 2006.

Theo cáo trạng, ông Sergei Skripal đã được trả 100.000 USD để cung cấp cho Cục Tình báo mật (MI6) của Anh danh tính các điệp viên Nga cài cắm ở châu Âu. Năm 2010, Sergei Skripal được ân xá, rồi cùng ba điệp viên Nga nữa được trao đổi với 10 điệp viên Nga bị Mỹ và Anh trục xuất.

Trường hợp Sergei Skripal bị đầu độc được cho là tương tự vụ Alexander Litvinenko - cựu điệp viên Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB). Tháng 10-2000, Litvinenko cùng gia đình trốn khỏi Nga sang Anh. Năm 2006, Litvinenko đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ polonium-210 cực độc ở London (Anh).

Cựu đại tá tình báo Nga bị đầu độc ở Anh Cựu đại tá tình báo Nga bị đầu độc ở Anh

TTO - Một vụ đầu độc mới xảy ra ở Anh chẳng khác thời Chiến tranh lạnh. Một cựu đại tá tình báo quân sự Nga đã bị đầu độc trong trung tâm thương mại ở Anh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận