16/08/2023 13:01 GMT+7

Chỉ 16% hộ gia đình tại California có đủ khả năng mua nhà ở trong quý 2

Nhà ở tại bang California, vốn nổi tiếng đắt đỏ nhất nước Mỹ, đang ngày càng xa tầm với người dân khi lãi suất tăng và nguồn cung khan hiếm.

Nhà ở tại thành phố Rialto, bang California, Mỹ - Ảnh: BLOOMBERG

Nhà ở tại thành phố Rialto, bang California, Mỹ - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, nhà ở tại bang California, vốn nổi tiếng đắt đỏ nhất nước Mỹ, đang ngày càng xa tầm với khi lãi suất tăng và nguồn cung khan hiếm.

Theo báo cáo của Hiệp hội Môi giới California vào tuần trước, trong quý 2-2023 chỉ 16% số hộ gia đình tại đây đủ điều kiện để mua một căn nhà dành cho một hộ đơn lẻ với khoảng giá trung bình.

Tỉ lệ số hộ đủ điều kiện mua nhà trong quý 2 đã giảm 19% so với quý đầu năm và 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bang California đang phải đối mặt khủng hoảng về khả năng chi trả, đe dọa đến sự tăng trưởng của nền kinh tế và cả dân số bang. Người dân và nhiều doanh nghiệp đang rời bỏ California hoặc không chuyển đến đây vì nhà ở đang vào loại mắc nhất nước Mỹ.

"Trong vòng 3-4 năm tới, nếu không có động thái nào được thực hiện nhằm tăng nguồn cung, chúng ta sẽ chứng kiến việc khan hiếm nhà ở và khả năng chi trả thấp sẽ khiến mức độ cạnh tranh của California giảm", Bloomberg dẫn lời ông Oscar Wei, nhà kinh tế thuộc Hiệp hội Môi giới California.

Trên toàn nước Mỹ có hơn 1/3 hộ gia đình có thể chi trả cho nhà ở trong khoảng giá trung bình 402.600 USD. Trong khi giá nhà ở cho một hộ gia đình trong khoảng giá trung bình tại California là 830.620 USD. 

Theo đó, người mua nhà trong quý 2-2023 cần phải có thu nhập năm tối thiểu 208.000 USD nhằm đủ điều kiện vay thế chấp 30 năm, với khoản trả trước 20%.

Giá nhà dành cho một hộ gia đình tại California đã giảm 2,4% tính đến tháng 6-2023, tuy chi phí hằng tháng người mua phải trả tăng vọt khi lãi suất thế chấp tăng, dao động ở mức gần 7%.

Nhiều chủ sở hữu nhà với các khoản vay lãi suất thấp hơn đã lựa chọn việc ở lại thay vì chuyển nhượng, khiến nhà ở tại California khan hiếm. Số nhà đăng bán trong tháng 6 đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái - theo dữ liệu từ Hiệp hội Môi giới California.

Điều gì khiến cư dân Florida "đau khổ" trong cuộc khủng hoảng nhà ở?Điều gì khiến cư dân Florida 'đau khổ' trong cuộc khủng hoảng nhà ở?

Đa số cư dân Florida đồng ý rằng giá nhà ở bang này quá cao, theo cuộc thăm dò mới được thực hiện cho tờ Newsweek. Tuy nhiên, đây chưa phải nỗi lo sợ của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên