09/08/2023 17:53 GMT+7

Điều gì khiến cư dân Florida 'đau khổ' trong cuộc khủng hoảng nhà ở?

Đa số cư dân Florida đồng ý rằng giá nhà ở bang này quá cao, theo cuộc thăm dò mới được thực hiện cho tờ Newsweek. Tuy nhiên, đây chưa phải nỗi lo sợ của họ.

Lũ lụt ở Florida khiến các công ty bảo hiểm "bỏ chạy" - Ảnh: FLORIDA TREND

Lũ lụt ở Florida khiến các công ty bảo hiểm "bỏ chạy" - Ảnh: FLORIDA TREND

Cuộc thăm dò độc quyền của Công ty nghiên cứu thị trường Redfield & Wilton Strategies cho thấy 76% cư dân Florida (Mỹ) nghĩ rằng giá nhà ở hiện đang "quá cao", trong khi 16% cho rằng giá "gần đúng" và chỉ 1% cho rằng giá nhà "quá thấp".

Kể từ ngày 30-6, theo dữ liệu mới nhất do Công ty bất động sản Zillow cung cấp, giá trị trung bình của một ngôi nhà ở Florida là 390.856 USD, tăng 1,6% so với năm 2022

Trong khi đó, giá trị nhà trung bình ở cấp quốc gia là 348.853 USD - thấp hơn 10% so với Florida.

Tỉ lệ thế chấp thấp trong thời kỳ đại dịch đã dẫn đến sự bùng nổ thị trường nhà ở của bang, đẩy giá nhà lên.

Theo Công ty đầu tư bất động sản Norada Real Estate Investments, giá trị nhà ở Florida đã tăng 80% trong 5 năm qua, do tình trạng thiếu nguồn cung kéo dài và dòng người liên tục chuyển đến bang này.

Theo Công ty Zillow, Florida là nơi có một số khu dân cư đắt đỏ nhất nước Mỹ, với giá trị nhà trung bình ở các khu lân cận Palm Island, Port Royal và Golden Beach lần lượt 8.018.344 USD/căn, 15.569.279 USD và 7.228.892 USD tính đến tháng 6.

Mặc dù bang Florida vẫn là một trong những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất trong cả nước, nhưng có những lo ngại rằng xu hướng trên có thể sớm đảo ngược, khi một cuộc khủng hoảng bảo hiểm đang diễn ra.

Các công ty bảo hiểm lớn đã rút khỏi bang Florida trong những tháng gần đây, bao gồm cả bảo hiểm nông nghiệp. 

Đặc biệt, hầu hết các hãng bảo hiểm đều đề cập nguy cơ gia tăng các sự kiện thời tiết khắc nghiệt tại bang này là lý do chính đằng sau việc họ rời đi.

Ông Jeff Tucker, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Zillow, nói với Newsweek rằng "việc các công ty bảo hiểm rút khỏi Florida đồng nghĩa với việc người dân có ít lựa chọn hơn về bảo hiểm". Ông cho biết điều này "rất có thể sẽ làm tăng chi phí bảo hiểm, đẩy tổng chi phí sở hữu nhà trong bang lên cao hơn nữa".

Giáo sư tài chính tại Đại học Kinh doanh Fisher thuộc Đại học bang Ohio, ông Itzhak Ben-David, nói với báo Newsweek: "Phí bảo hiểm cao hơn và "những căng thẳng tài chính có thể gây ra sự gia tăng tình trạng người dân buộc phải bán nhà hoặc vỡ nợ thế chấp".

Đó là "bi kịch" với người dân Florida.

Bảo hiểm cũng "rét" với bão tố, cháy rừngBảo hiểm cũng 'rét' với bão tố, cháy rừng

Các hãng bảo hiểm ở Canada và Mỹ đang gặp hạn. Cháy rừng, mưa bão ngày càng tăng nhanh, phí bảo hiểm và tái bảo hiểm cũng tăng phi mã. Nhiều công ty đã phá sản hoặc bỏ chạy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên