25/04/2023 14:10 GMT+7

Hồ sơ tịch thu nhà ở Mỹ tăng 22% trong quý 1

Hồ sơ tịch thu nhà tại Mỹ đã tăng 22% trong quý 1-2023 so với một năm trước, theo Công ty phân tích dữ liệu bất động sản ATTOM.

Hồ sơ tịch thu nhà ở Mỹ tăng 22% trong quý 1 - Ảnh 1.

Số hồ sơ tịch thu nhà tại Mỹ đã tăng 22% trong quý đầu tiên so với 1 năm trước - Ảnh: BLOOMBERG

Cụ thể, theo số liệu của ATTOM, có đến 95.712 hồ sơ nhà bị tịch thu trong quý đầu năm 2023. Việc các ngân hàng phải tiến hành các thủ tục tịch thu nhà đã tăng trong 23 tháng liên tiếp, sau khi luật hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân trong dịch COVID-19 được dỡ bỏ.

Giám đốc điều hành ATTOM Rob Barber cho biết: “Xu hướng đáng tiếc này có thể do nhiều yếu tố. Chẳng hạn tỉ lệ thất nghiệp gia tăng, hồ sơ tịch thu nhà được thông qua sau 2 năm can thiệp của chính phủ vì dịch COVID-19 và các thách thức kinh tế khác đang diễn ra”.

Theo ước tính của Hãng tin Bloomberg, trong thời kỳ đại dịch có đến 2 triệu ngôi nhà không thể thế chấp. Đạo luật hỗ trợ CARES đã đóng băng các khoản vay mua nhà do liên bang hỗ trợ và giúp các chủ nhà gặp khó khăn giảm bớt các khoản thanh toán thế chấp

Tuy nhiên, lệnh cấm này đã hết hạn vào giữa năm 2021. 

ATTOM cho biết hiện các bang Illinois, Delaware và New Jersey đang có tỉ lệ tịch thu nhà cao nhất. Đến nay các chủ nợ đã thu hồi 12.518 tài sản trong quý đầu tiên, tăng 8% so với quý trước và tăng 6% so với 1 năm trước.

Bang Michigan có số lượng nhà đã bị thu hồi cao nhất, tiếp theo là các bang Illinois, California, Pennsylvania và New York.

Một báo cáo riêng từ Công ty môi giới bất động sản Redfin đã chỉ ra những dấu hiệu suy yếu khác trên thị trường nhà đất.

Giá nhà trung bình trong tháng 3 giảm 3,3%/năm, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2012. Các khu đô thị bị bùng nổ đại dịch và khu vực vịnh San Francisco dẫn đầu mức giảm giá.

Một điều "an ủi" là dù tỉ lệ tịch thu nhà đang tiếp tục tăng, chúng vẫn thấp hơn đáng kể so với mức lịch sử năm 2009 với 500.000 căn nhà bị tịch thu tại Mỹ.

'Quả bom hẹn giờ' đang đe dọa thị trường nhà đất Mỹ

Hơn một thập kỷ sau khi cuộc khủng hoảng thế chấp Mỹ đe dọa phá hủy hệ thống tài chính quốc tế, một lần nữa thảm họa tài chính liên quan đến khí hậu lại đe dọa thị trường nhà đất Mỹ?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên