08/08/2023 07:08 GMT+7

Người Nga đổ xô đến Mariupol tìm mua nhà ở giá rẻ

Trong lúc Điện Kremlin tìm cách tái thiết Mariupol thành một thành phố kiểu mẫu, các gia đình Nga đã bắt đầu tìm mua nhà ở giá rẻ trong khu vực.

Quang cảnh bờ biển Azov, ngôi làng và cảng biển Mariupol - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Quang cảnh bờ biển Azov, ngôi làng và cảng biển Mariupol - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát Mariupol vào mùa xuân năm 2022. Tháng 2-2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm thành phố để thị sát một tòa nhà chung cư mới do Nga xây dựng để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho dân.

Mariupol hiện đang trải qua quá trình chuyển đổi. Đài BBC đưa tin các quan chức Nga đang dựng lên các biển báo trên đường, các trường học đang thay đổi chương trình giảng dạy và những người Nga di cư đang chuyển đến với hy vọng tìm được cơ hội mua nhà giá rẻ.

Trong một cuộc phỏng vấn, Vladimir - một cư dân Nga đã bán nhà ở thành phố Murmansk phía tây bắc nước Nga để chuyển đến Mariupol - nói với Đài BBC rằng anh muốn chuyển đến Mariupol sống cùng gia đình trong một căn hộ giá rẻ bên bờ biển.

"Mariupol sẽ là một thành phố xinh đẹp", Vladimir nói.

Trong khi đó, tờ Kyiv Post của Ukraine nói Matxcơva dường như muốn biến Mariupol bị tàn phá thành một thành phố kiểu mẫu. Các tài liệu thiết kế được Viện Quy hoạch đất đai thống nhất của Liên bang Nga ký tháng 7-2022 đã lên kế hoạch xây dựng 8.750.000m2 nhà ở vào năm 2035.

Theo tờ The Moscow Times, khoảng 100 nhóm trên VKontakte - trang web truyền thông xã hội lớn nhất của Nga - quảng cáo bất động sản ở Mariupol. Nhóm đầu tiên xuất hiện vào đầu tháng 5-2022, khi giao tranh giữa các lực lượng Nga - Ukraine tiếp tục diễn ra ác liệt trong thành phố.

Trang web rao vặt nổi tiếng Avito của Nga liệt kê hàng chục căn hộ và nhà rao bán, với giá trung bình một căn hộ trong thành phố chỉ 3 triệu rúp (34.000 USD) và 4,8 triệu rúp (54.500 USD) cho nhà ở riêng lẻ.

Bất chấp các cuộc phản công đang diễn ra, một người Nga di cư đã rất hào hứng khi nói với Đài BBC về viễn cảnh có một căn hộ bên bờ biển xinh đẹp, điều mà họ không thể mua được ở Nga với giá quá cao.

"Đến lúc nào đó, cuộc chiến cũng phải chấm dứt thôi", ông nói.

Ông Putin đến Mariupol, tự lái ô tô ở thành phố Ukraine mà Nga đang kiểm soátÔng Putin đến Mariupol, tự lái ô tô ở thành phố Ukraine mà Nga đang kiểm soát

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi bằng trực thăng đến thành phố Mariupol của Ukraine mà Nga đã chiếm, rồi tự lái xe qua nhiều quận của thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên