28/01/2021 10:39 GMT+7

Tỉ lệ ủng hộ ông Biden sau 1 tuần tại vị cao hơn toàn bộ nhiệm kỳ ông Trump

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden có xếp hạng tín nhiệm sau 1 tuần tại vị cao hơn cựu Tổng thống Donald Trump trong toàn bộ nhiệm kỳ, theo một cuộc thăm dò mới được công bố ngày 27-1.

Tỉ lệ ủng hộ ông Biden sau 1 tuần tại vị cao hơn toàn bộ nhiệm kỳ ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Thăm dò của Dại học Monmouth (bang New Jersey) công bố ngày 27-1 cho thấy 54% người Mỹ ủng hộ ông Biden và 30% không ủng hộ.

Một cuộc thăm dò khác của Morning Consult công bố ngày thứ 2 (25-1) cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Biden là 56%, không ủng hộ là 34%. Cùng ngày, hãng thăm dò Hill-HarrisX cũng công bố kết quả, cho thấy ông Biden được ủng hộ tới 63%.

Mặc dù ông Biden có tín nhiệm cao nhưng kết quả thăm dò cũng cho thấy sự chia rẽ nghiêm trọng ở Mỹ sau nhiệm kỳ của ông Trump.

Trong thăm dò của đại học Monmouth, ông Biden nhận được 90% ủng hộ từ đảng viên Dân chủ nhưng chỉ 47% đảng viên độc lập và 15% đảng viên Cộng hòa ủng hộ.

Theo dữ liệu từ trang web fivethirtyeight.com (chuyên phân tích, thăm dò dư luận, chính trị, kinh tế), ông Trump là tổng thống đầu tiên trong vòng nửa thế kỷ có tỉ lệ ủng hộ thấp trong vòng 6 tháng đầu nhiệm kỳ.

Theo hãng tin AFP, cựu tổng thống Barack Obama có tỉ lệ ủng hộ trung bình 60% trong nửa năm đầu tiên và tổng thống trước đó là George W. Bush được ủng hộ 53,9%.

Riêng ông Trump có tỉ lệ ủng hộ trung bình là 41,4% trong nửa năm đầu nhiệm kỳ. Ông Trump cũng đã trải qua phần lớn nhiệm kỳ tổng thống với tín nhiệm thấp, chỉ khoảng 40% và rời nhiệm sở vào ngày 20-1 với tỉ lệ ủng hộ thấp kỷ lục 34%, theo thăm dò của Gallup.

Chính quyền ông Biden yêu cầu điều tra Chính quyền ông Biden yêu cầu điều tra 'rõ ràng' nguồn gốc COVID-19

TTO - Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng cần phải tìm hiểu ngọn ngành về cách thức COVID-19 xuất hiện và lây lan ra khắp thế giới. Trong khi đó, nhóm chuyên gia WHO chuẩn bị bắt tay điều tra sau khi hoàn tất cách ly tại Vũ Hán.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên