Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Thẩm phán liên bang chặn kế hoạch hoãn trục xuất người nhập cư trái phép của ông Biden

27/01/2021 09:35 GMT+7

TTO - Thẩm phán liên bang Drew Tipton ở Texas đã ra lệnh tạm thời chặn kế hoạch hoãn trục xuất người nhập cư trái phép của Tổng thống Mỹ Joe Biden, một bước lùi pháp lý cho chương trình nhập cư đầy tham vọng của tân tổng thống.

Thẩm phán liên bang chặn kế hoạch hoãn trục xuất người nhập cư trái phép của ông Biden - Ảnh 1.

Những người nhập cư bất hợp pháp bị giam giữ bên trong một đồn biên phòng ở bang Texas, Mỹ hồi tháng 7-2019 - Ảnh: REUTERS

Thẩm phán Tipton, do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, ngày 26-1 đã ra lệnh tạm ngăn chặn chính sách này trong vòng 14 ngày. 

Trước đó, bang Texas đã nộp đơn kiện kế hoạch gây tranh cãi của ông Biden.

Hãng tin Reuters cho biết chính quyền ông Biden dự kiến sẽ kháng cáo phán quyết trên.

Trong quá trình tranh cử, ông Biden từng hứa sẽ ban hành lệnh hoãn trục xuất người nhập cư trái phép trong vòng 100 ngày nếu đắc cử. Đề xuất này hoàn toàn trái ngược với chính sách siết nhập cư trái phép của người tiền nhiệm Donald Trump.

Sau khi ông Biden nhậm chức ngày 20-1, một quan chức cấp cao của Bộ An ninh nội địa đã ban hành bản ghi nhớ ra lệnh tạm ngừng một số vụ trục xuất để bộ có thể đối phó tốt hơn với "những thách thức trong hoạt động" tại biên giới Mỹ - Mexico giữa đại dịch COVID-19.

Tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas đã ca ngợi phán quyết của thẩm phán Tipton, nói rằng lệnh hoãn trục xuất sẽ "gây nguy hiểm cho người dân Texas và phá hoại luật liên bang".

Ông Paxton trong đơn kiện ngày 22-1 cho rằng bang của ông sẽ đối mặt với "thiệt hại không thể khắc phục được nếu việc hoãn trục xuất có hiệu lực". 

Ông Paxton nói rằng bang Texas phải tăng chi phí giáo dục và chăm sóc sức khỏe khi ngày càng có nhiều người nhập cư bất hợp pháp ở lại bang.

Trong đơn kiện, ông Paxton lập luận rằng việc tạm hoãn thi hành trục xuất là vi phạm một thỏa thuận thực thi pháp luật trong tháng 1 của bang với chính quyền mãn nhiệm của ông Trump.

Hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) cho biết khoảng 1,2 triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ đã nhận quyết định cuối cùng về việc bị trục xuất. Tính đến 16-1, ICE đang giam giữ khoảng 6.000 người có quyết định trục xuất.

Reuters: Ông Trump khó hoàn tất nỗ lực siết luật nhập cư Reuters: Ông Trump khó hoàn tất nỗ lực siết luật nhập cư

TTO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực chốt hạ các giới hạn nhập cư mới, trước khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc vào tháng 1-2021.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận