26/01/2021 07:20 GMT+7

Ông Biden sẽ không để công nghệ Mỹ tiếp tay cho Trung Quốc

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết các công ty Trung Quốc không thể lạm dụng và chiếm đoạt dữ liệu của Mỹ, đồng thời đảm bảo công nghệ của Mỹ sẽ không hỗ trợ "các hoạt động xấu xa" của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ông Biden sẽ không để công nghệ Mỹ tiếp tay cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế đối với các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei dưới thời tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta cần một chiến lược toàn diện và một cách tiếp cận có hệ thống hơn nhằm thực sự giải quyết toàn bộ những vấn đề này thay vì cách tiếp cận chắp vá trong vài năm qua", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói ngày 25-1.

Cũng trong ngày 25-1, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề xuất của ông Biden, chọn nhà ngoại giao Antony Blinken làm ngoại trưởng của Mỹ.

Trước đó, khi nói về cách tiếp cận mới của ông Biden đối với Trung Quốc, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cũng nói rằng Trung Quốc sẽ tìm mọi cách để chiếm đoạt công nghệ Mỹ.

"Quan điểm của chúng tôi, quan điểm của tổng thống là chúng ta cần phải phòng thủ tốt hơn, bao gồm việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành vi không công bằng và bất hợp pháp của mình và đảm bảo rằng các công nghệ của Mỹ không tạo điều kiện cho việc xây dựng quân đội của Trung Quốc", bà Psaki nói.

Trước đó, chính quyền cựu tổng thống Donald Trump đã có hàng loạt biện pháp như ngăn Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tiếp cận thị trường Mỹ, cáo buộc công ty này là "mối đe dọa an ninh quốc gia" đối với Washington.

Trong diễn biến khác, Reuters ngày 25-1 dẫn lời nhóm các nhà sản xuất chip kêu gọi chính quyền mới của Mỹ hợp tác với các đồng minh khi hạn chế xuất khẩu công nghệ cho Trung Quốc. 

Theo nhóm này, các biện pháp đơn phương của ông Trump ngày càng kém hiệu quả và gây hại cho ngành công nghiệp Mỹ. Trong khi đó, các biện pháp đa phương sẽ tăng cường hiệu quả, đồng thời giảm ảnh hưởng lên sự cạnh tranh kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ.

Chính quyền ông Trump tiếp tục chặn nguồn cung công nghệ với Huawei Chính quyền ông Trump tiếp tục chặn nguồn cung công nghệ với Huawei

TTO - Bất kể việc chỉ còn vài ngày nữa kết thúc nhiệm kỳ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn nguồn cung công nghệ với Huawei.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận