Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Mỹ đề nghị tài trợ các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G để 'hất cẳng' Huawei

21/10/2020 07:00 GMT+7

TTO - Chính phủ Mỹ vừa thực hiện thêm một cuộc công kích nhằm 'hất cẳng' Huawei khỏi thị trường mạng 5G Brazil, bằng cách đề nghị tài trợ các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G từ các đối thủ cạnh tranh của công ty công nghệ Trung Quốc này.

Mỹ đề nghị tài trợ các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G để hất cẳng Huawei - Ảnh 1.

Mỹ đề nghị tài trợ các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G từ các đối thủ của Huawei - Ảnh: IndiaTimes

Trong chuyến đi tới thủ đô Brasilia (Brazil), như Reuters đưa tin, các quan chức của Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC), Ngân hàng EXIM Mỹ và Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ ngày 20-10 cho biết họ có sẵn các nguồn quỹ để mua thiết bị viễn thông từ các công ty khác.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ lần này là cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien. Ông O'Brien đã gặp Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trước khi tham dự buổi ký kết một thỏa thuận tài chính của Ngân hàng EXIM - trong đó xác định các lãnh vực kinh doanh hợp tác, bao gồm 5G.

Trong khi đó tại Washington, các quan chức hàng đầu Mỹ cũng lên tiếng thúc giục Brazil giám sát cẩn thận các khoản đầu tư của Trung Quốc ở nước này, cũng như các động thái của Bắc Kinh nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng ở quốc gia Mỹ Latin này thông qua việc bán công nghệ 5G của Huawei.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cáo buộc trên Twitter rằng Mỹ đang tìm kiếm một mạng lưới "độc quyền", nhưng nói rằng Bắc Kinh tin hầu hết các quốc gia sẽ độc lập và tự quyết định về vấn đề 5G.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết các thỏa thuận đạt được tại Brazil tuần này sẽ mở ra thêm các cuộc đàm phán về sắt, ethanol và đường. Ông Lighthizer cũng thúc giục Mỹ đầu tư nhiều hơn nữa trong bối cảnh Washington hành động để ngăn sự bành trướng của Bắc Kinh trong khu vực này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cảnh báo Mỹ và Brazil cần giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì lý do an ninh trong bối cảnh 2 nước đang tăng cường quan hệ đối tác kinh doanh. Ngoại trưởng Mỹ gọi sự tham gia của Trung Quốc vào nền kinh tế của hai nước là "rủi ro lớn".

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi các nước tẩy chay Huawei vì lý do an ninh. Cho đến nay, ông Bolsonaro vẫn chưa quyết định có cấm các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị mạng 5G của công ty Huawei của Trung Quốc hay không.

Ông Pompeo: Mỹ, Brazil cần giảm phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc Ông Pompeo: Mỹ, Brazil cần giảm phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19-10 cảnh báo Mỹ và Brazil cần giảm phụ thuộc hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì lý do an ninh trong bối cảnh 2 nước đang tăng cường quan hệ đối tác kinh doanh.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận