Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Quốc hội Anh khẳng định Huawei cấu kết với Trung Quốc

08/10/2020 17:44 GMT+7

TTO - Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Anh kết luận Huawei cấu kết với Trung Quốc với các bằng chứng rõ ràng, cho biết Anh cần loại bỏ toàn bộ thiết bị của công ty này sớm hơn dự kiến.

Quốc hội Anh khẳng định Huawei cấu kết với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ủy ban Quốc hội Anh kêu gọi phương Tây đoàn kết trong vấn đề Huawei - Ảnh: REUTERS

"Phương Tây phải khẩn cấp đoàn kết để thúc đẩy đối trọng trước sự thống trị công nghệ của Trung Quốc. Chúng ta không nên từ bỏ an ninh quốc gia vì sự phát triển công nghệ ngắn hạn", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Tobias Ellwood, chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Anh, nói ngày 8-10.

Ủy ban này không nói chi tiết về cấu kết giữa Huawei và Trung Quốc là gì nhưng khẳng định có các bằng chứng rõ ràng.

Tuy nhiên, báo cáo nhắc đến một số thông tin cho rằng Chính phủ Trung Quốc đã chi cho Huawei khoảng 75 tỉ USD trong 3 năm qua, cho phép công ty công nghệ này phá giá các sản phẩm của mình để bán với giá thấp "một cách nực cười".

Một số nhà nghiên cứu cũng cáo buộc Huawei liên quan đến các hoạt động tình báo, an ninh, sở hữu trí tuệ.

Trước đó, Thủ tướng Boris Johnson đã đặt ra kỳ hạn vào năm 2027 để loại các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G ở nước này. Các nhà mạng Anh cũng được yêu cầu ngừng mua thiết bị của công ty này kể từ cuối năm 2020.

Tuy nhiên, Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Anh cho rằng các bộ trưởng nước này nên cân nhắc dời kỳ hạn lên sớm hơn, vào 2025, nếu quan hệ với Bắc Kinh xuống cấp hoặc Mỹ và các đồng minh tăng cường sức ép lên London.

Về phía Huawei, công ty này cho rằng báo cáo của ủy ban quốc phòng là không đáng tin cậy. 

"Báo cáo dựa vào quan điểm hơn là sự thật. Chúng tôi chắc rằng mọi người sẽ nhìn rõ những cáo buộc vô cớ này và hãy nhớ rằng Huawei đã cung cấp cho Anh hơn 20 năm qua", người phát ngôn Huawei nói.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng công nghệ của Huawei cho mục đích gián điệp. Tuy nhiên, Huawei bác bỏ các cáo buộc, cho rằng Washington ghen tị trước sự thành công của công ty Trung Quốc.

Từ hôm nay 15-9, hàng Huawei có công nghệ Mỹ bị cấm bán Từ hôm nay 15-9, hàng Huawei có công nghệ Mỹ bị cấm bán

TTO - Từ hôm nay 15-9, tất cả nhà cung cấp của Huawei trên khắp thế giới sẽ phải dừng bán hàng cho Huawei nếu sản phẩm của họ chứa công nghệ Mỹ. Báo Nikkei của Nhật Bản bình luận: "Huawei bước vào một thế giới mới".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận