Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Ông Pompeo: Mỹ, Brazil cần giảm phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

20/10/2020 12:25 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19-10 cảnh báo Mỹ và Brazil cần giảm phụ thuộc hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì lý do an ninh trong bối cảnh 2 nước đang tăng cường quan hệ đối tác kinh doanh.

Ông Pompeo: Mỹ, Brazil cần giảm phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao tại Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về tăng cường hợp tác Mỹ - Brazil nhằm hồi phục kinh tế sau đại dịch ngày 19-10 (giờ địa phương), ông Pompeo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng quan hệ kinh tế song phương. Ngoại trưởng Mỹ gọi sự tham gia của Trung Quốc vào nền kinh tế của hai nước là "rủi ro lớn".

"Trong phạm vi chúng ta có thể tìm ra cách để tăng cường giao thương giữa hai nước, chúng ta có thể giảm bớt sự phụ thuộc của mỗi nước trong chúng ta đối với các mặt hàng quan trọng" từ Trung Quốc, ông Pompeo nói.

"Mỗi người dân trong số người dân hai nước của chúng ta sẽ an toàn hơn, và mỗi đất nước trong hai nước chúng ta sẽ thịnh vượng hơn, cho dù đó là 2 hay 10 năm nữa" - Ngoại trưởng Pompeo thêm.

Washington đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ với Brazil và tạo ra đối trọng với Trung Quốc, mong muốn giành được một số lợi thế trong cuộc cạnh tranh về một "siêu cường" mới.

Chính quyền Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro muốn làm theo đề nghị của Mỹ nhưng vẫn vấp phải một số trở ngại lớn, do Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil - đã mua nhiều đậu nành và quặng sắt của nước này.

Cho đến nay, ông Bolsonaro vẫn chưa quyết định có cấm các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị mạng 5G của công ty Huawei (Trung Quốc). Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi các nước tẩy chay Huawei vì lý do an ninh.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến do Phòng Thương mại Mỹ tổ chức, ông Bolsonaro đã công bố 3 thỏa thuận với Mỹ nhằm tăng cường thương mại và đầu tư, đảm bảo các hoạt động kinh doanh tốt và ngăn nạn tham nhũng.

Trong khi đó, ông Pompeo cho biết Brazil đang tiến gần hơn đến việc gia nhập Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). "Chúng tôi muốn điều này xảy ra càng nhanh càng tốt" - Ngoại trưởng Mỹ thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Ngân hàng Xuất - nhập khẩu Mỹ sẽ hỗ trợ các dự án với tổng giá trị 540 triệu USD tại Brazil trong năm nay. Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (US International Development Finance Corp) cũng có các kế hoạch khoảng 1 tỉ USD liên quan đến các dự án ở Brazil.

Thương mại hàng hóa và dịch vụ Mỹ với Brazil đạt tổng giá trị khoảng 105,1 tỉ USD trong năm 2019, theo Reuters.

Ngành “xuất khẩu” cầu thủ Brazil điêu đứng vì COVID-19 Ngành “xuất khẩu” cầu thủ Brazil điêu đứng vì COVID-19

TTO - Brazil “xuất khẩu” cầu thủ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, nhưng đại dịch COVID-19 đã khiến nền “công nghiệp” này sa sút thảm hại.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận