Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc tố Mỹ 'đổi trắng thay đen' sau thông tin đe dọa giam giữ công dân Mỹ

19/10/2020 17:46 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19-10 chỉ trích Mỹ "đổi trắng thay đen", sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin Bắc Kinh cảnh báo sẽ giam giữ công dân Mỹ ở Trung Quốc để đáp trả việc Washington truy tố những học giả của họ.

Trung Quốc tố Mỹ đổi trắng thay đen sau thông tin đe dọa giam giữ công dân Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên - Ảnh: KYODO

Phát biểu tại cuộc họp báo định kỳ ngày 19-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên, tuyên bố hành động của Mỹ đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến lợi ích của công dân Trung Quốc.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ trích Mỹ "triệt để đàn áp chính trị" đối với các học giả của họ.

"Việc Mỹ tuyên bố các công dân nước ngoài tại Trung Quốc đối mặt với nguy cơ giam cầm tùy tiện là sự đóng vai nạn nhân và đổi trắng thay đen", ông Triệu phát biểu.

Người phát ngôn trên cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ bảo vệ sự an toàn và quyền hợp pháp của người nước ngoài tại quốc gia này.

Theo tờ Wall Street Journal ngày 17-10, các quan chức Trung Quốc đã một lần nữa cảnh báo phía Mỹ rằng Bắc Kinh có thể bắt giam công dân Mỹ để trả đũa việc Washington truy tố các học giả có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Thời gian qua, chính phủ Mỹ đã liên tục cáo buộc Trung Quốc sử dụng gián điệp mạng và các hoạt động mạng khác để đánh cắp công nghệ, quân sự và các bí quyết khác của Mỹ. Nhà Trắng cho rằng Bắc Kinh muốn sử dụng các kiến thức này để thay thế Mỹ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới về tài chính cũng như quân sự.

Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc trên.

Hồi tháng 6, các công tố viên Trung Quốc đã truy tố hai công dân Canada về tội gián điệp. Theo Hãng tin Reuters, các nước phương Tây xem đây là động thái trả đũa việc Canada bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Tập đoàn công nghệ Huawei vào cuối năm 2018.

Bắc Kinh đã phủ nhận cáo trạng có liên quan đến trường hợp của bà Mạnh và lặp lại lời kêu gọi trả tự do cho bà.

Ông Triệu cho biết Trung Quốc hi vọng Canada có thể suy nghĩ về tương quan hệ giữa hai nước và giải quyết vụ việc của bà Mạnh trong thời gian sớm nhất.

Canada cảm ơn Tổng thống Trump giúp đỡ hai công dân bị Trung Quốc Canada cảm ơn Tổng thống Trump giúp đỡ hai công dân bị Trung Quốc 'giam cầm tùy tiện'

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm ngày 10-10 về hai công dân Canada đang bị Trung Quốc bắt giữ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận