Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Trung Quốc đưa tên lửa siêu thanh đến gần Đài Loan

18/10/2020 16:19 GMT+7

TTO - Bên cạnh việc tập trận liên tiếp gần Đài Loan, các nguồn tin và giới quan sát cho biết Trung Quốc đang tăng cường quân sự ở bờ biển phía đông nam.

Trung Quốc đưa tên lửa siêu thanh đến gần Đài Loan - Ảnh 1.

Tên lửa DF-17 của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Tờ South China Morning Post dẫn các nguồn tin quân sự nói rằng Bắc Kinh đã nâng cấp các cơ sở tên lửa và triển khai tên lửa siêu thanh DF-17 đến khu vực.

"Tên lửa siêu thanh DF-17 sẽ dần thay thế tên lửa cũ DF-11 và DF-15 đã được triển khai tại khu vực đông nam hàng thập kỷ qua. Tên lửa mới có tầm bắn xa hơn và khả năng tấn công mục tiêu chính xác hơn", một nguồn tin giấu tên tiết lộ.

Tên lửa DF-17 có tầm bắn tối đa 2.500km và đã được trình làng trong cuộc diễu hành mừng quốc khánh Trung Quốc ngày 1-10 năm ngoái.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan xuống cấp kể từ khi bà Thái Anh Văn được bầu làm lãnh đạo lãnh thổ này từ 2016 và không chấp nhận nguyên tắc một Trung Quốc.

Trong nhiệm kỳ của bà Thái, Trung Quốc đã triển khai thêm tên lửa đến bờ biển các tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang. Hình ảnh vệ tinh cho thấy các căn cứ tên lửa ở Phúc Kiến và Quảng Đông đã mở rộng trong vài năm qua.

"Diện tích một số căn cứ tên lửa ở bộ chỉ huy chiến khu Đông và Nam đã lớn gấp đôi trong những năm gần đây, cho thấy Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang tăng cường chuyển bị cho cuộc chiến nhắm vào Đài Loan", ông Andrei Chang, tổng biên tập tờ Kanwa Defence Review ở Canada, nhận định.

Trong khi đó, nói về các cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc trên trang Guancha.cn, tướng Trung Quốc về hưu Wang Zaixi cho rằng "khả năng đoàn tụ hòa bình rất mong manh".

"Các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật cho thấy chỉ còn một bước nữa là đến chiến đấu thật sự", ông Wang Zaixi nói.

Trong phát biểu mới đây, ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng Bắc Kinh không muốn tấn công Đài Loan vào thời điểm này.

Dù vậy, ông vẫn cảnh báo Trung Quốc sẽ có đủ năng lực quân sự tấn công hòn đảo này trong khoảng 10-15 năm nữa và hối thúc Đài Loan nâng cao năng lực quân sự để phòng vệ trước "nguy cơ xâm lược" từ Trung Quốc.

Cố vấn Mỹ dự báo: Trung Quốc chưa thể tấn công Đài Loan ngay lúc này Cố vấn Mỹ dự báo: Trung Quốc chưa thể tấn công Đài Loan ngay lúc này

TTO - Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cảnh báo Đài Loan rằng Trung Quốc sẽ có đủ năng lực quân sự tấn công hòn đảo này trong khoảng 10-15 năm nữa.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận