Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Cố vấn Mỹ dự báo: Trung Quốc chưa thể tấn công Đài Loan ngay lúc này

17/10/2020 06:09 GMT+7

TTO - Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cảnh báo Đài Loan rằng Trung Quốc sẽ có đủ năng lực quân sự tấn công hòn đảo này trong khoảng 10-15 năm nữa.

Cố vấn Mỹ dự báo: Trung Quốc chưa thể tấn công Đài Loan ngay lúc này - Ảnh 1.

Ông Alex Azar, bộ trưởng y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 8-2020 trong chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ tới hòn đảo này trong 40 năm qua - Ảnh: EPA

Theo Hãng tin AFP, ngày 16-10, phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen, ông Robert O’Brien - cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, hối thúc Đài Loan nâng cao năng lực quân sự để phòng vệ trước cái mà ông O’Brien gọi là "nguy cơ xâm lược" từ Trung Quốc.

Theo ông O’Brien, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Trung Quốc sẽ có sức tàn phá rất lớn. Ông này cũng đề cập tới khả năng một cuộc tấn công đổ bộ, mặc dù tại thời điểm này theo ông việc đó đang vượt quá năng lực quân sự của Trung Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể kết hợp đe dọa đó với các chiến dịch "vùng xám", cấm vận, quấy nhiễu và các hành động khác để dọa dẫm Đài Loan nếu hòn đảo này không nâng cao năng lực quốc phòng của họ.

"Những gì chúng tôi nói với những người bạn Đài Loan của mình là hiểu rõ rất cả chuyện này, cho dù đó là một cuộc tấn công đổ bộ, một vụ tấn công tên lửa, hay một chiến dịch kiểu vùng xám, họ thực sự cần củng cố năng lực của chính mình", ông O’Brien nói.

Ông O’Brien cũng cho rằng tại thời điểm này ông không nghĩ Trung Quốc muốn tấn công đảo Đài Loan.

Trung Quốc đã tăng cường nhiều hoạt động gây sức ép với Đài Loan trong năm qua, điều máy bay tấn công, máy bay do thám đi vào không phận Đài Loan và điều tàu chiến đi vào các vùng biển của vùng lãnh thổ này.

Cũng trong tuần này, Bắc Kinh công bố video một cuộc tập trận mô phỏng tình huống tấn công bằng tên lửa và tấn công đổ bộ. Ở diễn biến liên quan, truyền thông cho biết Đài Loan đã gần như chốt xong việc mua hệ thống tên lửa của Mỹ.

Trang Defense News tuần này cho biết Mỹ đang có kế hoạch bán nhiều hệ thống vũ khí, trong đó có tên lửa và máy bay không người lái Reaper cho Đài Loan.

Ông Tập Cận Bình lệnh chuẩn bị chiến tranh giữa căng thẳng với Đài Loan Ông Tập Cận Bình lệnh chuẩn bị chiến tranh giữa căng thẳng với Đài Loan

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng thủy quân lục chiến là lực lượng giữ 'trách nhiệm quan trọng' trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và yêu cầu họ duy trì cảnh giác cao độ, chuẩn bị cho chiến tranh, giữa lúc căng thẳng với Đài Loan.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận