Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Canada cảm ơn Tổng thống Trump giúp đỡ hai công dân bị Trung Quốc 'giam cầm tùy tiện'

11/10/2020 06:28 GMT+7

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm ngày 10-10 về hai công dân Canada đang bị Trung Quốc bắt giữ.

Canada cảm ơn Tổng thống Trump giúp đỡ hai công dân bị Trung Quốc giam cầm tùy tiện - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau - Ảnh: REUTERS

Theo văn phòng của Thủ tướng Canada, ông Trudeau đã cảm ơn ông Trump vì sự ủng hộ của Mỹ trong việc "tìm cách giúp hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ được thả ngay lập tức".

Cả hai lãnh đạo trên cũng đối thoại về sức khỏe của ông Trump sau khi ông nhiễm COVID-19 gần đây, cùng những nỗ lực đang diễn ra để kiểm soát đại dịch COVID-19.

Theo Hãng tin Reuters, thông báo từ phía Canada không đi vào chi tiết cuộc điện đàm, trong khi phía Nhà Trắng vẫn chưa có công bố chính thức.

Trung Quốc đã bắt hai công dân Canada là cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor vào cuối năm 2018 và sau đó cáo buộc 2 người này là gián điệp.

Đây được xem là động thái trả đũa của Bắc Kinh sau khi Ottawa bắt bà Mạnh Vãn Chu - giám đốc tài chính của Huawei, theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc kể từ đó trở nên căng thẳng.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đã tăng thêm gần đây sau khi dịch COVID-19 bùng phát, chiến tranh thương mại, đạo luật an ninh quốc gia tại Hong Kong và việc ông Trump chấm dứt chế độ đặc biệt cho Hong Kong sau đó.

Trong một diễn biến liên quan, Canada lần đầu tiên được liên lạc cùng 2 công dân bị Trung Quốc bắt giữ kể từ tháng 1-2020. Bộ Ngoại giao Canada ngày 10-10 gọi đây là sự "giam cầm tùy tiện" công dân của họ.

Hãng tin AFP cho biết đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton đã được "tiếp xúc trực tuyến dưới tư cách lãnh sự" với ông Spavor vào ngày 9-10 và ông Kovrig vào ngày 10-10.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết lần cuối phía đại sứ quán được tiếp xúc với hai công dân của họ là từ ngày 13 và 14-1-2020.

Những cuộc gặp như trên thường nhằm mục đích kiểm tra tình hình của người bị bắt, tìm hiểu nguyên nhân của việc bắt giữ, cung cấp lời khuyên và hỗ trợ y tế nếu cần thiết, cũng như tạo cầu nối liên lạc giữa người bị bắt và người thân.

Canada từ bỏ FTA với Trung Quốc Canada từ bỏ FTA với Trung Quốc

TTO - Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne của Canada hôm 18-9 cho hay Canada đã bước ra khỏi các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc vốn được khởi động 4 năm trước.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận