Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Nhà Trắng nhận thư chứa chất cực độc, đến từ Canada

20/09/2020 06:12 GMT+7

TTO - Truyền thông Mỹ ngày 19-9 đưa tin một phong bì có chứa chất độc đã được gửi tới Nhà Trắng. Phong bì này được phía Canada xác nhận gửi đi từ nước này và đã đi qua trung tâm thư tín của chính phủ trước khi tới Nhà Trắng.

Nhà Trắng nhận thư chứa chất cực độc, đến từ Canada - Ảnh 1.

Truyền thông Mỹ ngày 19-9 đưa tin một phong bì có chứa chất độc đã được gửi tới Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Tờ New York Times, Đài CNN và tờ Wall Street Journal ngày 19-9 cùng dẫn nguồn một quan chức liên bang giấu tên cho thông tin này.

Khi được hỏi về phong bì chứa chất độc, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thông báo cơ quan này cùng "Cơ quan mật vụ Mỹ và các đối tác Dịch vụ Thanh tra bưu chính Hoa Kỳ đang điều tra về một lá thư nghi được gửi tới một hòm thư của chính phủ Mỹ".

FBI cho biết đến nay họ vẫn chưa phát hiện nguy cơ đối với sự an toàn của công chúng. Trong khi đó, cả Nhà Trắng và Cơ quan Mật vụ Mỹ đều từ chối trả lời.

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) sau đó đã xác nhận bức thư chứa độc gửi đến Nhà Trắng được gửi đi từ Canada. 

Phát ngôn viên của RCMP thông báo họ “đã nhận được yêu cầu hỗ trợ từ FBI liên quan tới một bức thư đáng ngờ gửi đến Nhà Trắng”. “FBI đã thực hiện phân tích loại chất tìm thấy trên bao thư. Báo cáo này xác định sự tồn tại của chất độc ricin”, RCMP cho biết và thông báo đang phối hợp cùng FBI để điều tra.

Chất độc ricin là một chất độc cực mạnh được tìm thấy trong hạt của cây thầu dầu nhưng đòi hỏi phải thông qua tinh chế.

Nạn nhân có thể tử vong trong vòng 36-72 giờ nếu nhiễm phải một lượng nhỏ ricin. Loại độc dược này hiện chưa có thuốc giải.

Theo Hãng tin Reuters, trước đây từng có nhiều vụ việc liên quan đến thư tín có ricin được gửi cho quan chức Mỹ.

Vào năm 2018, William Clyde Allen III, cư dân ở tiểu bang Utah (Mỹ), đã bị truy tố vì đưa ra các mối đe dọa liên quan đến ricin. Ông này đã gửi thư đe dọa có "thành phần nguyên liệu là hạt thầu dầu" cho Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các quan chức liên bang khác, bao gồm giám đốc FBI Christopher Wray. Ông Allen vẫn đang bị giam giữ.

Hai cá nhân khác cũng bị truy tố về các vụ việc khác nhau liên quan tới các bức thư chứa ricin gửi đến cựu tổng thống Barack Obama.

Vào tháng 5-2014, một người đàn ông ở tiểu bang Mississippi, James Everett Dutschke, đã bị tuyên án 25 năm tù vì tội danh gửi thư từ có chứa kịch độc đến cho ông Obama, một thượng nghị sĩ và một thẩm phán của bang.

Sau đó 2 tháng, một diễn viên tại Texas cũng nhận 18 năm tù giam vì gửi thư từ có chứa ricin cho ông Obama và cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg.

Ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel - UAE - Bahrain tại Nhà Trắng Ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel - UAE - Bahrain tại Nhà Trắng

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-9 chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain tại Nhà Trắng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận