Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Làm tưởng niệm em trai tại Nhà Trắng, ông Trump phải bỏ tiền túi

22/08/2020 12:05 GMT+7

TTO - Một quan chức Nhà Trắng trước đó xác nhận với Đài CNN rằng tổng thống bỏ tiền túi để lo lễ tưởng niệm tại Nhà Trắng cho em trai ông vào chiều 21-8 (giờ Mỹ). Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Trump phải chi trả bao nhiêu tiền.

Làm tưởng niệm em trai tại Nhà Trắng, ông Trump phải bỏ tiền túi - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania cùng những thành viên trong gia đình tiễn đưa ông Robert Trump lên xe tang vào chiều 21-8 - Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump cùng gia đình đã tổ chức lễ tưởng niệm riêng tư cho em trai Robert Trump, qua đời ngày 15-8, tại Nhà Trắng vào chiều 21-8 (giờ Mỹ). Nhà Trắng cũng là nơi tổ chức nhiều đám cưới và tang lễ.

Đài CNN dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết các thành viên gia đình ông Trump, bao gồm đệ nhất phu nhân Melania Trump, đều xuất hiện tại lễ tưởng niệm. Nhà Trắng ban đầu ước tính sẽ tiếp đón vài chục khách đến viếng ông Robert tại căn phòng phía Đông.

Truyền thông Mỹ cho biết ông Trump cùng bà Melania đã theo sau quan tài của ông Robert khi xuống những bậc thang ở lối vào North Portico. Tổng thống và đệ nhất phu nhân Trump đã nắm tay nhau và lặng lẽ nhìn quan tài được đưa lên xe tang.

Vài chục thành viên gia đình và khách tham dự lễ tưởng niệm đứng gần đó, trên những bậc thang của Nhà Trắng. Khi xe tang đi khuất tầm mắt, ông Trump và bà Melania quay trở vào bên trong. Một số người tham dự lễ tưởng niệm trao cho nhau những cái ôm chia sẻ, theo Đài Fox news.

Cả ông Trump và bà Melania đều không đưa ra lời bình luận nào trước những phóng viên đưa tin tập trung tại lối vào North Portico - nơi tổng thống và đệ nhất phu nhân nước Mỹ tiếp đón các vị khách quý trước khi vào bữa tiệc chính.

Một quan chức Nhà Trắng trước đó xác nhận với Đài CNN rằng tổng thống bỏ tiền túi để lo lễ tưởng niệm tại Nhà Trắng cho em trai ông. Tuy nhiên, hiện chưa rõ số tiền ông Trump bỏ ra là bao nhiêu. 

Làm tưởng niệm em trai tại Nhà Trắng, ông Trump phải bỏ tiền túi - Ảnh 2.

Ông Trump và bà Melania nắm tay nhau trong khi nhìn theo xe tang đưa quan tài của người em trai Robert Trump đi xa - Ảnh: AP

Chia sẻ cảm xúc trên Twitter, ông Trump đã viết một dòng thể hiện tình cảm và cũng để tiễn đưa người em trai rất thân thiết của ông. "Robert, anh yêu cậu. Hãy yên nghỉ!" - ông Trump viết ngày 21-8.

Ông Trump ngày 17-8 từng chia sẻ rằng ông muốn tổ chức một buổi lễ tưởng niệm cho người em trai tại Nhà Trắng. "Tôi nghĩ em ấy sẽ cảm thấy rất vinh dự. Em ấy rất yêu đất nước của chúng ta. Em ấy tự hào về những gì chúng ta đã làm và những gì chúng ta sẽ làm cho đất nước của chúng ta" - tổng thống phát biểu hôm 17-8.

Ông Robert Trump, một doanh nhân 72 tuổi, đã qua đời ngày 15-8 tại một bệnh viện ở New York. Tổng thống đã đến bệnh viện thăm em trai mình vào buổi chiều trước ngày ông Robert mất.

Dù không nổi tiếng như anh trai nhưng ông Robert Trump từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong đế chế bất động sản của gia đình và rất thân thiết với ông anh Donald Trump. 

18 đám cưới từng được tổ chức tại Nhà Trắng

Đôi khi chính trị phải nhường chỗ cho những khoảnh khắc riêng tư, theo Đài ABC news. Đã từng có 18 đám cưới và ít nhất 10 người nổi tiếng qua đời tại Nhà Trắng, bao gồm 2 tổng thống và 3 đệ nhất phu nhân.

Cả ông Abraham Lincoln và ông Calvin Coolidge đều từng tổ chức lễ tưởng niệm cho một người con của họ tại Nhà Trắng khi còn đương chức tổng thống Mỹ. Lễ tưởng niệm cậu con trai Willie Lincoln vào năm 1862 (11 tuổi) và ông Calvin Coolidge Jr. vào năm 1924 đều bắt đầu tại phòng phía Đông của Nhà Trắng.

Lần gần nhất Nhà Trắng tổ chức tang lễ là cho cựu tổng thống Kennedy sau khi ông bị ám sát vào năm 1963.

Không giống như con trai ông Lincoln và ông Coolidge, em trai ông Trump không sống tại Nhà Trắng nhưng chuyện tổ chức lễ tưởng niệm để tưởng nhớ ông Robert Trump là điều ông Trump hoàn toàn có thể làm, theo bà Anita McBride, cựu chánh văn phòng của đệ nhất phu nhân Laura Bush.

"Nhà Trắng vừa là văn phòng, vừa là bảo tàng và vừa là nhà. Chúng tôi cho tổng thống mượn trong thời gian ông ấy sống ở đó. Từ góc độ đó, chúng ta cần thông cảm với một số quyết định của họ như trong trường hợp này" - bà McBride nói về lễ tưởng niệm em trai của ông Trump.

Em trai Tổng thống Trump qua đời Em trai Tổng thống Trump qua đời

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo em trai mình, ông Robert Trump, đã qua đời tại một bệnh viện ở New York đêm 15-8 (giờ Mỹ) ở tuổi 72.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận