Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Globe and Mail: Canada bỏ đàm phán tự do thương mại với Trung Quốc

19/09/2020 06:37 GMT+7

TTO - Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Global and Mail (Canada), Ngoại trưởng François-Philippe Champagne cho biết Canada sẽ từ bỏ tiến trình đàm phán tự do thương mại với Trung Quốc.

Globe and Mail: Canada bỏ đàm phán tự do thương mại với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada, ông Justin Treudeau (thứ hai từ phải) cùng phu nhân Sophie Gregoire chụp ảnh cùng người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ hai từ trái) và phu nhân Cheng Hong trong một sự kiện tại Quebec, Canada ngày 22-9-2016 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc đàm phán về tự do thương mại giữa Trung Quốc và Canada đã được khởi động từ bốn năm trước, tuy nhiên tới giờ theo Ngoại trưởng Canada, ông François-Philippe Champagne, không còn đáng theo đuổi nữa.

"Tôi không thấy có những điều kiện để các cuộc thảo luận đó tiếp tục ở thời điểm này", ông François-Philippe Champagn nói.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã từng đối mặt với sức ép lớn từ dư luận phản biện trong nước, họ cáo buộc ông Trudeau sẵn sàng chấp nhận các nhượng bộ để đổi lấy cơ hội giao thương nhiều hơn với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Do đó, nếu thông tin Ngoại trưởng Champagne trả lời báo Global and Mail là đúng, điều này sẽ đánh dấu một thay đổi đáng kể trong chính sách của Thủ tướng Trudeau.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Global and Mail, Ngoại trưởng Canada cho biết chính phủ của ông Trudeau còn rất ít hào hứng để trở lại với không khí vui vẻ từng có bốn năm trước.

Ngoại trưởng Champagne cũng lặp lại những chỉ trích với Trung Quốc vì "chính sách ngoại giao quyết liệt và cưỡng ép" trong khi trả lời tờ báo lớn của Canada.

Ông Champagne cũng nói ưu tiên trước nhất của chính phủ là đưa hai công dân Canada, ông Michael Kovrig và Michael Spavor, về nhà. Hai người này trong tháng 6 đã bị Trung Quốc buộc tội do thám.

Văn phòng của ông Champagne chưa phản hồi với Reuters về những thông tin báo Globe and Mail công bố.

Canada nói rõ luật an ninh Hong Kong là Canada nói rõ luật an ninh Hong Kong là 'bước lùi', Trung Quốc chỉ trích 'Canada can thiệp thô bạo'

TTO - Trung Quốc ngày 4-7 tuyên bố chỉ trích của Canada về luật an ninh quốc gia Hong Kong là "can thiệp thô bạo" vào vấn đề nội bộ của họ, đồng thời tái khẳng định đạo luật này sẽ bảo vệ an ninh của Hong Kong.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận