28/05/2020 07:26 GMT+7

Trung Quốc chỉ trích Canada đồng lõa với Mỹ hạ bệ Huawei

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã chỉ trích Ottawa là "đồng lõa của Mỹ trong các nỗ lực hạ bệ Huawei và các công ty công nghệ cao Trung Quốc", sau phiên tòa xử dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu ngày 27-5.

Trung Quốc chỉ trích Canada đồng lõa với Mỹ hạ bệ Huawei - Ảnh 1.

Tâm trạng của bà Mạnh Vãn Chu dường như rất tốt trước phiên xử. Sau phán quyết, bà rời khỏi tòa án và đi thẳng về nhà mà không nói lời nào với truyền thông đang đứng bên ngoài - Ảnh: REUTERS

Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt vào tháng 12-2018 tại Vancouver của Canada theo yêu cầu từ Mỹ.

Giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) của Huawei bị cáo buộc đã lách lệnh trừng phạt của Mỹ để làm ăn với Iran và nói dối Ngân hàng HSBC về mối quan hệ này khiến HSBC có nguy cơ bị trừng phạt vì phạm luật Mỹ.

Các luật sư bảo vệ bà Mạnh cho rằng vụ bắt giữ là vô lý bởi Canada đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran trước tháng 12-2018. Họ nhấn mạnh bà Mạnh phải được trả tự do và sẽ không có vụ dẫn độ nào sang Mỹ.

Trong khi đó, các công tố viên của Canada lập luận rằng CFO Huawei đã “lừa gạt ngân hàng”- một hành vi vi phạm pháp luật ở cả Mỹ lẫn Canada và đó mới là lý do chính của việc bắt giữ bà Mạnh.

Thẩm phán Heather Holmes thuộc Tòa tối cao British Columbia đã bác bỏ lập luận của các luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Chu trong phiên tòa ngày 27-5.

Bà Holmes nhấn mạnh có đủ điều kiện để tuyên bố CFO Huawei đã phạm tội kép và việc thả Mạnh Vãn Chu sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín của Canada trong việc thực hiện các nghĩa vụ dẫn độ tội phạm quốc tế, theo Hãng tin Reuters.

Phán quyết ngày 27-5 đồng nghĩa "công chúa" Huawei sẽ tiếp tục bị quản thúc tại gia và đẩy tiến trình dẫn độ sang giai đoạn thứ hai, nơi tòa án sẽ xem xét các quan chức Canada có đi quá giới hạn khi bắt giữ Mạnh Vãn Chu hay không.

Trung Quốc đã lập tức chỉ trích Canada sau phiên tòa. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada nhấn mạnh sự không hài lòng trước phán quyết đồng thời chỉ trích Ottawa là "đồng lõa của Mỹ trong các nỗ lực hạ bệ Huawei và các công ty công nghệ cao Trung Quốc".

Thời báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc thì nặng lời hơn, khi cho rằng phán quyết ngày 27-5 đã biến Canada thành "một thằng hề thảm hại và một vật tế thần trong cuộc chiến giữa Trung Quốc và Mỹ".

Huawei sau đó cũng ra một tuyên bố thể hiện sự thất vọng trước phán quyết nhưng tin rằng hệ thống tư pháp Canada cuối cùng sẽ cho thấy lãnh đạo của họ hoàn toàn vô tội.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Canada, trong số 798 đề nghị dẫn độ mà Canada nhận được từ Mỹ kể từ năm 2008, Ottawa mới chỉ từ chối dẫn độ 8 trường hợp, tương đương 1%.

Hé lộ tiến trình ra phán quyết dẫn độ Hé lộ tiến trình ra phán quyết dẫn độ 'công chúa Huawei' từ Canada

TTO - Sau nhiều tranh cãi giữa các bên, tòa Canada cũng hé lộ tiến trình ra phán quyết cuối cùng quyết định số phận của "công chúa" Huawei Mạnh Vãn Chu, gần một năm rưỡi sau khi bà bị bắt theo yêu cầu của Mỹ.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên