Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Hé lộ tiến trình ra phán quyết dẫn độ 'công chúa Huawei' từ Canada

28/04/2020 08:11 GMT+7

TTO - Sau nhiều tranh cãi giữa các bên, tòa Canada cũng hé lộ tiến trình ra phán quyết cuối cùng quyết định số phận của "công chúa" Huawei Mạnh Vãn Chu, gần một năm rưỡi sau khi bà bị bắt theo yêu cầu của Mỹ.

Hé lộ tiến trình ra phán quyết dẫn độ công chúa Huawei từ Canada - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Chu đến một phiên nghe xử hồi năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP), phiên nghe xử ngày 27-4 được thực hiện thông qua cuộc gọi video trực tuyến do tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Canada.

Việc bà Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, được phóng thích hay bị dẫn độ sang Mỹ là do các thẩm phán của Tòa án tối cao British Columbia quyết định.

Kết thúc phiên tòa, thẩm phán Heather Holmes đã công bố tiến trình ra phán quyết cuối cùng quyết định số phận của bà Mạnh. Bất chấp phán quyết đó là gì, luật sư biện hộ cho bà Mạnh và luật sư của Chính phủ Canada sẽ được thông báo trước 3 ngày tính từ thời điểm tòa tuyên án.

Vào ngày tòa ra phán quyết, các luật sư sẽ nhận được bản sao văn bản lúc 9h sáng và chỉ được thông báo cho bà Mạnh cùng các bên liên quan sau 10h sáng, bao gồm tổng chưởng lý Canada, Bộ Tư pháp Mỹ và cơ quan bảo vệ biên giới Canada.

Bà Mạnh sẽ trình diện tại tòa sau đó. Tuy nhiên thẩm phán Holmes cũng đồng ý bà Mạnh có thể trình diện từ xa nếu muốn tuân thủ giãn cách xã hội. Báo chí sẽ được cho phép vào tòa nghe phán quyết lúc 11h trưa nhưng sẽ bị tước hết thiết bị điện tử và phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Việc tòa án phải tổ chức hẳn một phiên nghe xử chỉ để quyết định tiến trình ra phán quyết cho thấy vụ việc liên quan tới bà Mạnh chất chứa nhiều căng thẳng. Hiện bà vẫn đang bị quản thúc tại gia ở Canada.

Con gái nhà sáng lập Huawei bị bắt vào tháng 12-2018 khi quá cảnh ở Vancouver (Canada) theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh khi đó đang giữ ghế giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei và bị cáo buộc đã lách lệnh trừng phạt của Mỹ để làm ăn với Iran.

Bà cũng bị cáo buộc tội lừa dối ngân hàng khi che giấu các hoạt động của Huawei tại Iran trong các giao dịch thông qua Ngân hàng HSBC của Mỹ.

Đội ngũ luật sư biện hộ cho bà Mạnh Vãn Chu lập luận cáo buộc của Mỹ không có giá trị pháp lý tại Canada bởi nước này đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran từ nhiều năm trước. Phiên tòa kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 15-6 tới.

Bắt đầu phiên tòa xét xử dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu Bắt đầu phiên tòa xét xử dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu

TTO - Luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei, lập luận rằng nguyên tắc định tội danh kép (double criminality) là vấn đề trọng tâm của phiên tòa để quyết định liệu bà Mạnh có thể bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận