12/02/2020 19:55 GMT+7

Truyền thông Mỹ nói Huawei có ‘cửa sau’ thâm nhập các mạng di động toàn cầu

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Báo Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Công ty Huawei có thể thâm nhập vào các mạng di động họ đã tham gia triển khai trên toàn thế giới.

Truyền thông Mỹ nói Huawei có ‘cửa sau’ thâm nhập các mạng di động toàn cầu - Ảnh 1.

Các nhân viên Huawei ngồi tại gian hàng của công ty ở triển lãm Mobile Expo tại Bangkok, Thái Lan ngày 31-5-2019 - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, tờ báo Mỹ ngày 11-2 cho biết chính quyền Mỹ đã thông tin chi tiết về vấn đề này với Anh và Đức từ cuối năm 2019, nhưng trên thực tế Mỹ đã biết việc này từ năm 2009 trên các thiết bị di động 4G.

Báo WSJ dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết để thâm nhập được vào các hệ thống mạng di động Huawei từng tham gia phát triển hệ thống trên toàn cầu, công ty này đã sử dụng các cửa hậu (backdoor) vốn dành cho lực lượng thực thi pháp luật trong hơn một thập kỷ.

Các cửa hậu này đã được đưa vào với mục tiêu dành cho lực lượng thực thi pháp luật dùng tới khi cần, chúng được thiết lập trong những thiết bị của nhà mạng như trạm cơ sở (base station), ăngten và thiết bị chuyển mạch.

Các quan chức Mỹ chia sẻ thông tin cho báo WSJ cáo buộc Huawei đã thiết kế những cửa hậu này để họ có thể xâm nhập được khi cần.

"Chúng tôi có bằng chứng là Huawei có khả năng bí mật xâm nhập những thông tin cá nhân và nhạy cảm trong các hệ thống họ duy trì và bán trên khắp thế giới", báo WSJ dẫn lời ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Ông O’Brien cũng cho rằng các giải pháp công nghệ giá rẻ hơn của Trung Quốc luôn "kèm theo cái giá" của nó khi nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc có thể tiếp cận thông tin trên mạng lưới.

Theo trang tin CNET, Nhà Trắng và Huawei vẫn chưa có phản hồi ngay cho trang tin công nghệ này về những thông tin báo WSJ đưa. Song theo báo WSJ, Huawei đã bác bỏ những cáo buộc của giới chức Mỹ về việc này.

Có một diễn biến khác liên quan đáng chú ý: tháng trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson đồng ý cho phép Huawei được tham gia cung cấp thiết bị 5G tại Anh với một số điều kiện.

Theo đó, Anh sẽ không cho phép Huawei được tham gia xây dựng các phần cốt lõi trong các mạng lưới 5G của nước này, đặt giới hạn trần 35% thị phần Huawei được nắm tại Anh và không cho phép Huawei tham gia cung cấp thiết bị ở những khu vực địa lý nhạy cảm.

Anh vẫn đã chấp nhận cho Huawei tham gia thị trường cung cấp thiết bị 5G của nước này bất chấp việc Mỹ kêu gọi đồng minh tẩy chay công ty Trung Quốc.

Anh tuyên bố không cấm thiết bị Huawei Anh tuyên bố không cấm thiết bị Huawei

TTO - Bất chấp chiến dịch vận động, lôi kéo các đồng minh tẩy chay Công ty Huawei (Trung Quốc) của Mỹ, nước Anh vừa tuyên bố sẽ không cấm thiết bị 5G do Huawei cung cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất