Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Trung Quốc buộc tội gián điệp 2 công dân Canada

20/06/2020 06:51 GMT+7

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ "thất vọng" khi Trung Quốc chính thức cáo buộc hai công dân Canada tội gián điệp sau hơn 18 tháng bắt giữ họ.

Trung Quốc buộc tội gián điệp 2 công dân Canada - Ảnh 1.

Hai công dân Canada đang bị bắt tại Trung Quốc: nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig (trái) và doanh nhân Michael Spavor - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, hai công dân Canada bị Trung Quốc buộc tội làm gián điệp là nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor.

Họ bị Trung Quốc bắt hồi tháng 12-2018, tức 9 ngày sau khi bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính toàn cầu của Tập đoàn Huawei, bị bắt tại Canada theo trát yêu cầu của Mỹ.

Vụ bắt giữ hai công dân Canada tại thời điểm đó đã từng được coi là động thái trả đũa của phía Trung Quốc sau vụ việc bà Mạnh Vãn Châu bị bắt.

"Chúng tôi rõ ràng rất thất vọng trước quyết định của Trung Quốc trong vụ việc của hai ông Michael", Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố và một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh phóng thích hai người này.

Phó thủ tướng Canada, bà Chrystia Freeland, cho biết bà cảm thấy "rất buồn và thực sự tức giận" về những cáo buộc đó. Bà cho rằng phía Trung Quốc "cần thiết" phải khôi phục quyền tiếp cận lãnh sự với hai công dân Canada.

Trong khi đó, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, ông Guy Saint-Jacques, hối thúc Ottawa cần có lập trường gay gắt hơn với Bắc Kinh.

"Chúng ta cần một phản ứng mạnh mẽ từ chính phủ liên bang chứ không chỉ là đối thoại ngoại giao mềm mỏng nữa", ông Guy Saint-Jacques bày tỏ quan điểm trên Đài CBC (Canada).

Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc trước đó tuyên bố bắt đầu quá trình truy tố hai ông Kovrig và Spavor vì các tội danh bị cáo buộc là "gián điệp nước ngoài" và "cung cấp các bí mật nhà nước".

Thông tin chính thức buộc tội với hai người này được công bố sau khi tòa Canada ra một phán quyết quan trọng cho phép bà Mạnh Vãn Chu bị dẫn độ sang Mỹ xét xử về những cáo buộc gian lận liên quan tới Công ty Huawei trong các vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã rơi xuống mức rất thấp sau các vụ bắt giữ nói trên. Bắc Kinh đã ngăn chặn hàng tỉ USD giá trị hàng nông nghiệp xuất khẩu của Canada. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cáo buộc Washington cố tình "hạ bệ Huawei".

Bất lợi trong thiết lập tiêu chuẩn 5G, Mỹ nới luật cấm làm ăn với Huawei Bất lợi trong thiết lập tiêu chuẩn 5G, Mỹ nới luật cấm làm ăn với Huawei

TTO - Quan chức Mỹ ngày 15-6 xác nhận một thông tin của Reuters rằng nước này sẽ sửa luật cấm công ty Mỹ làm ăn với Huawei (Trung Quốc), qua đó cho phép hai bên hợp tác để thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận